Thứ hai, 05/12/2022 07:30 (GMT+7)

Triển khai chương trình bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và chuyển đổi số trong xây dựng NTM

Bình Minh -  Thứ năm, 06/10/2022 16:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 6-10, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai các chương trình: Tăng cường bảo vệ môi trường; an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn; chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Tham dự có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chủ trì. Cùng tham gia có đại diện các bộ, ngành, đơn vị Trung ương liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước.

tm-img-alt
Quảng cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025 đã triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong XDNTM giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 925/QĐ-TTg ngày 2-8-2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là thực hiện hiệu quả nội dung vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM, góp phần tạo môi trường sống ở nông thôn an toàn và bền vững; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống. Từng nội dung cụ thể, mục đích, yêu cầu, kế hoạch thực hiện đã được giao cho từng bộ, ngành liên quan và các địa phương triển khai.

Đại diện Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cũng đã công bố và phát động triển khai Quyết định số 924/QĐ-TTg ngày 22-8-2022 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt chương trình chuyển đổi số trong XDNTM, hướng tới XDNTM thông minh, giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu tổng quát của chương trình hướng đến đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng NTM nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia XDNTM, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa nông thôn - thành thị, từng bước hướng tới NTM thông minh.

Từng chỉ tiêu cụ thể, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đã được đề ra để đẩy mạnh phát triển chính quyền số, kinh tế số khu vực nông thôn. Chương trình cũng đề ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 40% đơn vị cấp xã, huyện cung cấp ít nhất một dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục, giám sát cộng đồng, an ninh trật tự, môi trường, văn hóa) và tổ chức lấy ý kiến phản hồi về sự hài lòng của người dân, cộng đồng về kết quả XDNTM thông qua ứng dụng trực tuyến. Phấn đấu mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 1 mô hình thí điểm xã NTM thông minh theo lĩnh vực nổi trội nhất (kinh tế, du lịch nông thôn, môi trường, văn hóa…), làm cơ sở để tổng kết và đề xuất Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM thông minh giai đoạn 2026-2030.

Các đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước đã thảo luận các giải pháp thực hiện, đóng góp kinh nghiệm thực hiện nhiều tiêu chí XDNTM liên quan đến các vấn đề triển khai trong hội nghị.

Bạn đang đọc bài viết Triển khai chương trình bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và chuyển đổi số trong xây dựng NTM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường
Theo báo cáo của Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2022 đến nay, các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam
Báo cáo nhanh sáng 3 12 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lớn đã làm 1 người mất tích, một số tuyến đường bị ngập tại Thừa Thiên Huế; sạt lở và ngập một số tuyến đường tại Quảng Nam.

Tin mới