Thứ sáu, 20/05/2022 04:57 (GMT+7)

Triển khai Công nghệ Năng lượng sạch hướng tới nền kinh tế xanh

MTĐT -  Thứ tư, 27/02/2019 15:00 (GMT+7)

Đây là mục tiêu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đặt ra tại Hội thảo Đối tác Công - Tư Việt Nam - Nhật Bản về Công nghệ Năng lượng sạch được tổ chức sáng ngày 27/2 tại Hà Nội.

Hội thảo nằm trong chuỗi "Kế hoạch hành động toàn cầu hướng tới nền kinh tế ít carbon" do Nhật Bản triển khai để hỗ trợ các nước thành viên ASEAN.

Hội thảo với sự tham gia tích cực của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản, một quốc gia được biết đến là một đất nước có nguồn năng lượng sơ cấp nghèo nàn nhưng đã luôn biết sử dụng năng lượng hiệu quả để xây dựng thành công một đất nước phồn vinh, xanh sạch. Hội thảo hứa hẹn mang tới những cách tiếp cận, những giải pháp tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Hội thảo.

Khẳng định về vai trò của năng lượng đối với phát triển kinh tế xã hội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong những năm qua, với sự quan tâm của nhà nước, hệ thống năng lượng đã phát triển mạnh mẽ. Nhờ vậy, hệ thống năng lượng của Việt Nam tới thời điểm này cơ bản đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội và phục vụ người dân. Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện của Việt Nam trong 20 năm qua luôn tăng trưởng ở mức độ cao trên dưới 10%/năm.

Tính riêng ngành điện, theo điều tra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tới cuối năm 2018, hệ thống điện của Việt Nam đã xếp thứ 2 trong các nước Đông Nam Á và 23 trên thế giới về công suất hệ thống (hệ thống điện của chúng ta đến thời điểm hiện nya đã đạt gần 50.000 MW).

Thứ trưởng nhấn mạnh, nhu cầu năng lượng, nhu cầu điện năng tăng cao đã làm nảy sinh những vấn đề ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của đất nước như tác động tiêu cực tới môi trường, tài nguyên cạn kiệt, và theo đó là an ninh năng lượng của đất nước. Trong những năm qua, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để hạn chế những tác động tiêu cực của sự phát triển ngành năng lượng, trong khi vẫn phải đảm bảo đủ năng lượng, đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội.

Cụ thể, Chính phủ đã xây dựng và ban hành bộ Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; công bố các tổng sơ đồ phát triển ngành điện cho mỗi giai đoạn 10 năm và có xét đến 10 năm tiếp theo. Các tổng sơ đồ này được xem xét điều chỉnh mỗi 5 năm để đảm bảo hệ thống điện được phát triển hợp lý, phù hợp với yêu cầu phát triển của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới; Ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, mặt trời, sinh khối, điện từ rác thải...

Thứ trưởng Vượng chia sẻ, tính đến cuối năm 2018, tổng công suất các nhà máy thủy điện trong hệ thống đã đạt trên 22.000 MW trong đó công suất các nhà máy điện mặt trời, điện gió sẽ vào vận hành cuối năm 2019 này sẽ đạt trong vòng 1000 MW, vượt kế hoạch đặt ra trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh (năm 2020, điện mặt trời 850 MW, điện gió 800 MW).

Bên cạnh đó, với những cơ chế giá FIT (biểu giá điện hỗ trợ) hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đang tiếp tục đề xuất, đăng ký đầu tư vào các dự án điện gió, điện mặt trời. Hiện nay, Bộ Công Thương đã nhận được gần 30.000 MW công suất các dự án điện mặt trời, và trên 10.000 MW điện gió do các nhà đầu tư đề xuất.

Với cơ chế khuyến khích hấp dẫn của Chính phủ, sự tiến bộ của công nghệ điện mặt trời, điện gió, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tin rằng mục tiêu đạt 20% công suất hệ thống năng lượng tái tạo sẽ được hoàn thành vượt mức.

Tại Hội thảo các chuyên gia và diễn giả cũng đã tập trung thảo luận về các nội dung quan trọng như tổng quan về ngành năng lượng và các chính sách biến đổi khí hậu; Công nghệ thông minh trong ngành năng lượng tái tạo; Công nghệ thông minh và năng lượng hiệu quả...

Tại đây, các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng đã có cơ hội trao đổi, đóng góp ý kiến về các giải pháp phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới. Hội thảo đã thu hút được hơn gần 200 đại biểu tham dự đến từ các cơ quan Chính phủ của 2 quốc gia, Tổ chức, Hiệp hội, Trường đại học và học viện, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo Bộ Công Thương

Bạn đang đọc bài viết Triển khai Công nghệ Năng lượng sạch hướng tới nền kinh tế xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tốc lực triển khai dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa
“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4/2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch.