Thứ năm, 25/07/2024 02:03 (GMT+7)

Triệt để giải quyết ô nhiễm, đưa Tây Hồ thành trung tâm văn hóa du lịch

MTĐT -  Thứ tư, 12/06/2024 15:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ, quận đang cùng đơn vị tư vấn xây dựng đồ án về công tác quản lý khai thác hồ Tây, tại Đại hội Đảng bộ quận tới đây, sẽ cân nhắc xem xét để hướng tới tầm nhìn xa là đưa quận trở thành trung tâm văn hóa du lịch của Thủ đô.

Sáng nay, 11/6, Tổ đại biểu số 5 HĐND TP Hà Nội và Thường trực HĐND quận Tây Hồ tổ chức tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 17 HĐND TP khóa XVI và tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Tây Hồ”.

Tổ đại biểu số 5 HĐND TP có các đại biểu: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Lan Hương; Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng; Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình.

Tại đây, ông Nguyễn Thanh Bình thay mặt Tổ đại biểu đã báo cáo với cử tri quận Tây Hồ dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 17 HĐND TP khóa XVI; tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của TP; báo cáo trả lời ý kiến của cử tri quận Tây Hồ trước và sau Kỳ họp thứ 14 HĐND TP.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ thông tin tóm tắt tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Nhiều băn khoăn về ô nhiễm môi trường

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, các cử tri quận Tây Hồ bày tỏ phấn khởi trước kết quả đạt được của Thủ đô trong 6 tháng đầu năm, đồng thời, phản ánh, kiến nghị về một số vấn đề dân sinh đang rất được quan tâm, nhất là tình hình ô nhiễm môi trường.

Tổ đại biểu số 5 HĐND TP Hà Nội và Thường trực HĐND quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri trên địa bàn quận
Tổ đại biểu số 5 HĐND TP Hà Nội và Thường trực HĐND quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri trên địa bàn quận

Cử tri Ngô Thị Minh Hà (Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 phường Xuân La) đánh giá, công tác bảo vệ môi trường tại quận, địa bàn Tổ 2 đã có nhiều cố gắng, song vẫn tồn tại một số bất cập. Đó là tình trạng nhiều ngõ trong khu dân cư đang được thi công, để dây điện trùng võng, chằng chịt chưa được bó gọn, gây mất mỹ quan đô thị; một số tuyến ngõ ngập úng nặng mỗi khi mưa, chất bẩn đùn từ cống thoát nước lên mặt đường nên rất mất vệ sinh môi trường (VSMT). Ngoài ra, Công ty môi trường tổ chức thu gom vào giờ chưa hợp lý, nên một số hộ đi làm hành chính không kịp về đưa rác ra ngoài, phải để rác ra đường sớm hoặc muộn hơn giờ thu gom…

Do đó, cử tri đề nghị Công ty thu gom rác vào cuối giờ và nhiều đợt, để bảo đảm thu hết số rác trong ngày, đồng thời thông báo giờ thu cụ thể của từng tuyến ngõ; chính quyền có biện pháp giải quyết hiệu quả tình trạng vật liệu phế thải xây dựng rơi vãi gây mất VSMT. "Đề nghị phòng chuyên môn quận tổ chức xuống cơ sở kiểm tra thực tế, để tham mưu đầu tư, trang trí các tuyến ngõ phố tạo nên mỹ quan đô thị, giúp Xuân La cùng các phường khác sớm đạt chuẩn đô thị văn minh”- cử tri Ngô Thị Minh Hà bày tỏ.

Cử tri phường Tứ Liên kiến nghị TP chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện nghị quyết của HĐND TP về hoạt động bộ máy chính quyền tại cơ sở; nghiên cứu đưa các tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn, nâng cao hiệu quả hoạt động thực tế, tăng tuyên truyền để Nhân dân hiểu được mối nguy hại của cháy nổ, chủ động biện pháp phòng tránh từ trong gia đình.

Đại diện cử tri phường Nhật Tân, ông Đỗ Văn Hiền phản ánh, người dân bức xúc vì việc nạo vét mương thoát nước liên 3 phường Nhật Tân, Quảng An, Tứ Liên đến nay chưa hiệu quả, tình trạng ngập úng vẫn xảy ra. Do đó, đề nghị UBND TP quan tâm chỉ đạo sớm đầu tư xây dựng cống hóa hệ thống mương thoát nước này để bảo đảm VSMT cho dân cư 3 phường.

Đại diện Hội LHPN phường Bưởi kiến nghị có cung cấp đường dây nóng đến tận các địa bàn để người dân liên hệ khi cần vận chuyển các loại rác thải cồng kềnh; với những ngõ nhỏ hẹp chưa có địa điểm tập kết rác, đề nghị có nghiên cứu để quy hoạch các điểm tập kết xe rác, bảo đảm mỹ quan môi trường.

Đại diện cử tri quận Tây Hồ nêu ý kiến kiến nghị với đại biểu HĐND TP Hà Nội về công tác bảo vệ môi trường
Đại diện cử tri quận Tây Hồ nêu ý kiến kiến nghị với đại biểu HĐND TP Hà Nội về công tác bảo vệ môi trường

Song song đó, cử tri quận cũng phản ánh, lượng lớn phương tiện giao thông từ các nơi đổ về Hà Nội gây ô nhiễm khói bụi nặng nề; tình trạng ô nhiễm ở các tuyến sông do nước thải chưa được xử lý triệt để; TP tập trung cải tạo các dòng sông nhưng mới được phần ngọn, chưa giải quyết được cơ bản.

Ngoài ra, tại quận có nhiều nhà cao tầng đang được thi công nên gây nhiều bụi; mỗi khi mưa là một số khu vực ngập nặng, như tại chùa Tứ Liên, khu nhà tái định cư phường Phú Thượng… Cử tri cũng phản ánh về tình trạng nuôi chó thả rông, trong khi nhiều phường đang xây dựng đạt chuẩn đô thị văn minh, nên đề nghị có biện pháp xử lý triệt để. Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, việc phân loại xử lý rác tại hộ gia đình sẽ được thực hiện trong vòng 6 tháng nữa, nhưng đến nay việc triển khai chưa đáng kể, do đó chính quyền quận, phường quan tâm hơn.

Cũng theo nhiều cử tri, cần tăng cường tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường đến mọi người dân, cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, chính quyền tuyên truyền để nhiều cơ quan, gia đình quan tâm lắp camera an ninh, giúp xử lý kịp thời trường hợp không chấp hành quy định bảo vệ môi trường...

Để Tây Hồ thực sự là điểm đến hấp dẫn

Tiếp thu các ý kiến cử tri, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đã trả lời cụ thể những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết. Trong đó cho biết, HĐND quận đã phê duyệt dự án đầu tư ngõ xóm cho 8/8 phường, trong đó có chỉnh trang dây điện trùng võng, 3 phường đã triển khai, 5 phường còn lại phấn đấu cuối năm được khởi công. Với tình trạng úng ngập tại các địa bàn, quá trình thi công nạo vét kênh mương có xảy ra ùn tắc, đang được quận xử lý, tổ chức làm cuốn chiếu, khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng úng ngập.

Về thu gom rác thải, cùng với yêu cầu đơn vị quản lý sát sao hơn, UBND quận cũng đề nghị các địa bàn thông báo giờ thu gom cho người dân biết. Với việc xử lý chó thả rông, UBND quận đã yêu cầu các hộ ký cam kết thực hiện đúng quy định, những trường hợp vi phạm đều được công khai trên loa phường. Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, UBND quận đã giao Ban QLDAĐTXD và Công an quận xây dựng đề án, nhằm xử lý nhanh nhất sự cố cháy nổ, đưa hệ thống cấp nước vào sâu hơn trong các ngõ ngách…

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng thay mặt Tổ đại biểu số 5 HĐND TP và lãnh đạo quận tiếp thu, trả lời các ý kiến của cử tri
Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng thay mặt Tổ đại biểu số 5 HĐND TP và lãnh đạo quận tiếp thu, trả lời các ý kiến của cử tri

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận cũng trả lời việc chỉ đạo giải quyết các nội dung về ô nhiễm môi trường nước, không khí, trong đó có những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP. Hiện TP đã triển khai 4 dự án xử lý ô nhiễm sông, cải tạo thoát nước, bảo đảm lưu thông dòng chảy, giảm ô nhiễm môi trường.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP, Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng tiếp thu các ý kiến tâm huyết của cử tri quận, góp ý về kết quả đạt được 6 tháng qua và phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH của TP thời gian tới. Theo đại biểu, các chỉ tiêu năm nay của TP đến thời điểm này đều đã đạt hoặc vượt kế hoạch của 6 tháng, trong đó thu ngân sách đạt 67% kế hoạch năm.

Bí thư Quận ủy Tây Hồ cũng cho biết, quận đang cùng đơn vị tư vấn xây dựng đồ án về công tác quản lý khai thác hồ Tây, trên cơ sở quản lý đất đai, xác định tầm nhìn để định hướng phát triển quận trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Hướng tới tầm nhìn xa hơn, chắc chắn tại Đại hội Đảng bộ quận tới đây, các đại biểu sẽ cân nhắc xem xét định hướng đưa quận trở thành trung tâm văn hóa du lịch của Thủ đô.

Nhấn mạnh cuộc chạy đua về kỷ cương, cải cách hành chính giữa các quận, huyện đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi công tác quản trị từ cấp TP đến cơ sở càng phải siết lại, chặt chẽ về tiến độ công việc theo đúng yêu cầu tại Chỉ thị 24-CT/TU, Bí thư Quận ủy đề nghị các phường đẩy nhanh tốc độ giải quyết hồ sơ hành chính, công việc. UBND quận cần tổ chức xếp hạng các phường về tiến độ, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, tạo không khí thi đua nâng cao chất lượng hoạt động.

Trước những vấn để cử tri nêu, Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết, TP và quận còn rất nhiều việc phải làm, một số việc dù quận mong được chủ động kinh phí để xử lý, trong đó có lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhưng vẫn cần chờ theo chủ trương chung của TP.

"Nêu cao trách nhiệm của đại biểu HĐND TP và Thường trực HĐND quận, chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp thu đầy đủ ý kiến cử tri, nhất là về cơ chế chính sách chung của TP và các vấn đề cụ thể của quận, để chỉ đạo sát sao với UBND và các phòng ban quận giải quyết. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, sẽ chuyển tới lãnh đạo TP và các cơ quan liên quan để sớm chỉ đạo, góp phần mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn”- Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết Triệt để giải quyết ô nhiễm, đưa Tây Hồ thành trung tâm văn hóa du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Kinh tế Đô thị

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành