Chủ nhật, 14/07/2024 02:37 (GMT+7)

Triều Tiên tiếp tục thả 350 quả bóng bay chở rác thải sang Hàn Quốc

MTĐT -  Thứ ba, 25/06/2024 16:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 25/6, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục thả khoảng 350 quả bóng bay mang theo rác thải vào lãnh thổ nước này chỉ trong đêm.

Theo hãng tin Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết khoảng 100 quả bóng bay, chủ yếu mang theo giấy vụn và chất thải, đã rơi xuống Seoul và phía Bắc tỉnh Kyunggi. Đây là lần thả bóng bay thứ năm kể từ cuối tháng 5.

Tính đến 9 giờ sáng (giờ Hàn Quốc), không có quả bóng bay nào bay trên trời nữa, trong khi phân tích các quả bóng bay thu được cho thấy chúng không chứa chất độc hại.

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố họ sẵn sàng phát loa phóng thanh tuyên truyền bất cứ lúc nào và cảnh báo hành động chiến tranh tâm lý này sẽ phụ thuộc vào hành động của Triều Tiên.

tm-img-alt
Một quả bóng bay mang rác từ Triều Tiên rơi xuống cánh đồng lúa Incheon, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Vụ thả bóng bay mới nhất diễn ra sau khi ngày 21/6, bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nói về khả năng thả thêm bóng bay chở rác để đáp trả động thái thả tờ rơi tuyên truyền chống Triều Tiên do các nhà hoạt động Hàn Quốc thực hiện từ ngày 28/5.

Với đợt thả bóng bay mới nhất này, ước tính Triều Tiên đã thả gần 2.000 quả bóng bay chở rác kể từ ngày 28/5.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il cho biết nước này đã thả tổng cộng 3.500 quả bóng bay chở 15 tấn rác sang Hàn Quốc từ tối 28/5 đến sáng 2/6.

Đáp trả động thái này, Hàn Quốc đã phát sóng các chương trình phát thanh chống Triều Tiên qua loa phóng thanh ở biên giới vào ngày 9/6 - lần đầu tiên sau sáu năm. Nhưng Hàn Quốc đã tắt loa vào ngày hôm sau để ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trước đó, ngày 24/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đã phát hiện ký sinh trùng trong rác thải mà bóng bay mà Triều Tiên chở sang nước này.

Cụ thể, Bộ trên cho biết trong một thông cáo báo chí: “Nhiều loại ký sinh trùng, như giun tròn, giun tóc và giun kim, có trong đất lẫn trong rác thải”.

Thông tin trên dựa trên kết quả kiểm tra 70 quả bóng bay. Trong số những quả bóng bay chứa đầy rác, Hàn Quốc cũng phát hiện ra những mảnh quần áo rách nát như cà vạt, áo khoác dường như bị cắt bằng kéo hoặc dao. Những bộ quần áo này là những thứ trước đây do một công ty Hàn Quốc cung cấp cho Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát biểu: “Có vẻ như Triều Tiên đã phá hỏng và gửi những thứ từng được cung cấp trước đó để thể hiện thái độ phản đối gay gắt các chiến dịch rải truyền đơn”.

Hầu hết rác thải là giấy vụn và nhựa vinyl chứ không phải rác thải sinh hoạt thông thường.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên tiếp tục thả 350 quả bóng bay chở rác thải sang Hàn Quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành