Thứ tư, 27/09/2023 18:11 (GMT+7)

Trung Quốc: 11,6 triệu cử nhân đối mặt với nguy cơ thất nghiệp

Hải Đăng -  Thứ sáu, 02/06/2023 10:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc đang phải hạ thấp tham vọng nghề nghiệp, trong lúc thị trường việc làm gặp muôn vàn khó khăn.

Tỷ lệ thất nghiệp cao

Trung Quốc lần đầu tiên công bố số liệu về tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (độ tuổi 16-24) vào năm 2018. Từ mức 11,2% tháng 1/2018, tỷ lệ thất nghiệp giới trẻ trong tháng 4/2023 đã đạt mức kỷ lục 20,4%. Có nghĩa là cứ 5 người trẻ lại có 1 người không có việc.

Nếu so với tỷ lệ thất nghiệp thanh niên tại Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản (độ tuổi 15-24) lần lượt là 6,5%; 6,5%; 4,7% thì con số tại Trung Quốc đang cao gấp 3 - 4 lần.

Mức tăng này khiến nhiều người bất ngờ, khi tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị nói chung đã giảm xuống còn 5,2% trong tháng 4, so với mức 6,1% một năm trước đó. Nhưng nhiều nhà kinh tế nhận định thị trường việc làm cho những người trẻ Trung Quốc sẽ tiếp tục xấu đi, khi 11,6 triệu sinh viên đại học sẽ tốt nghiệp vào mùa hè này.

tm-img-alt
Tân cử nhân Trung Quốc phải "giành giật" từng vị trí làm việc trong bối cảnh kinh tế nước này chưa ổn định và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Ảnh: Xinhua.

Tỷ lệ thất nghiệp cao trong nhóm thanh niên có thể gây áp lực với tăng trưởng tiền lương và cản trở mong muốn xây dựng nền kinh tế dựa nhiều hơn vào tiêu dùng của Trung Quốc. Vấn đề thất nghiệp cũng có thể làm suy yếu ổn định xã hội, nếu nhiều người trẻ ngày càng cảm thấy không hài lòng với cuộc sống.

Trên thực tế, câu chuyện tỷ lệ thất nghiệp cao của giới trẻ Trung Quốc không phải vấn đề mới. Thông thường, tỷ lệ này cao vọt từ đầu năm cho đến tháng 7 khi hàng loạt học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm việc làm.

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

Tuy nhiên các chuyên gia cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp giới trẻ cao kỷ lục hiện nay.

Thứ nhất,đại dịch COVID-19 kéo dài suốt giai đoạn 2020-2022 khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm tốc. Ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi đây lại là nhóm ngành có nhiều người trẻ theo học, đặc biệt là tại các trường nghề.

Thứ hai,việc chính phủ Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh nhiều lĩnh vực như công nghệ, dạy thêm, tài chính, bất động sản, giải trí, trò chơi điện tử… thời gian qua cũng khiến doanh nghiệp hay công ty khởi nghiệp buộc phải sa thải lao động.

Các lời mời làm việc cũng hạn chế hơn khi Trung Quốc mới mở cửa trở lại, kinh tế còn nhiều khó khăn.

Thứ ba, lượng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng đã tăng 10 lần trong 20 năm qua dẫn đến tình trạng "thừa thầy thiếu thợ". Bằng chứng rõ ràng nhất là nhiều nhà máy vẫn thiếu lao động và không tuyển được người, trong khi nhiều vùng nông thôn cũng thiếu nhân lực nhưng chẳng bạn trẻ nào chịu về quê "làm ruộng".

Khảo sát cho thấy, 80% số doanh nghiệp sản xuất tại nước này báo cáo rằng lực lượng lao động của họ đang thiếu từ 10-30% so với nhu cầu. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng dự báo nền kinh tế sẽ thiếu hụt 30 triệu công nhân sản xuất vào năm 2025.

Nhiều ngành đào tạo chưa phù hợp với xu hướng thị trường

tm-img-alt
Những người trẻ tại một hội chợ việc làm ở Trùng Khánh, Trung Quốc hồi tháng 4. Ảnh: AFP

Các chuyên gia cho rằng, giáo dục đã và đang vượt xa nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc vốn chủ yếu vẫn dựa vào sản xuất. Thay vì bằng cấp cao, điều cần thiết hơn đối với người lao động là đào tạo kỹ thuật và dạy nghề cho các công việc như vận hành thiết bị phức tạp hoặc vận hành hệ thống tự động.

Một cuộc khảo sát tiến hành năm 2022 của công ty nghiên cứu ICWise (Trung Quốc) cho thấy, hơn 60% sinh viên theo học ngành kỹ thuật chip tốt nghiệp tại nước này không hề có kinh nghiệm thực tập trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, lĩnh vực bán dẫn dự kiến sẽ thiếu 200.000 nhân sự trong năm nay. Trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), số lượng cơ hội việc làm không tuyển dụng được người phù hợp còn lớn hơn, với khoảng 5 triệu vị trí.

Tình trạng thiếu việc làm nghiêm trọng hơn đối với những sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp cao, những người thường kỳ vọng nhiều nhất từ thị trường việc làm. Họ cho biết gia đình đã dành tới một phần ba thu nhập cho giáo dục.

Theo trang web tuyển dụng Zhaopin.com, trong năm 2022, mức lương trung bình hàng tháng dành cho sinh viên tốt nghiệp cử nhân tại Trung Quốc là 6.295 nhân dân tệ (907 USD), thấp hơn 6% so với một năm trước đó. Tờ Thời báo Hoàn cầu đánh giá, tình trạng dư thừa bằng cấp đã khiến mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp đại học thấp hơn mức lương của người lao động thông thường, chẳng hạn như nhân viên giao hàng.

Buộc hạ thấp kỳ vọng

Mới đây, dư luận Trung Quốc đã cảm thấy sốc và lo ngại, khi biết rằng, một phần ba số nhân viên mới tại một nhà máy thuốc lá, có bằng thạc sĩ từ một số trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi các cử nhân thất nghiệp nên tạm dừng tham vọng nghề nghiệp của họ và hãy bắt tay vào các công việc đòi hỏi những kỹ năng thấp hơn.

Trong những tuần gần đây, phương tiện truyền thông cả trung ương lẫn địa phương Trung Quốc đã công bố hàng loạt tấm gương các cử nhân đại học kiếm được nhiều tiền nhờ những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp như bán thức ăn đường phố hoặc trồng trái cây.

Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn nhận thức được vấn đề này. Hồi tháng 4, Bắc Kinh đã công bố chi tiết về một loạt chính sách được thiết kế để kích thích thị trường việc làm, trong đó có trợ cấp cho các công ty thuê cử nhân thất nghiệp. Chính phủ muốn các doanh nghiệp nhà nước tuyển dụng 1 triệu thực tập sinh vào năm 2023 và đã đặt mục tiêu tổng thể là tạo ra 12 triệu việc làm ở thành thị trong năm nay, tăng từ 11 triệu vào năm 2022.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này không đơn độc trong cuộc đấu tranh để tái cân bằng sau khi bị đại dịch COVID-19 tàn phá.

Đoàn Thanh niên nước này hồi tháng 3/2023 cũng đã chỉ trích những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp là cố chấp khi theo đuổi khát vọng nghề nghiệp: thà thất nghiệp chứ không chịu làm công việc "xoáy đinh vít trong các nhà máy". Tổ chức này khuyến khích thế hệ hiện tại "cởi áo vest, xắn tay áo và đi làm ruộng".

Nhanh chóng, những nội dung này nhận được những phản hồi khác nhau trên mạng xã hội.  Những người trẻ thất nghiệp cho rằng chính quyền cần nỗ lực hơn nữa tạo việc làm cho hàng ngũ thanh niên có học thức ngày càng tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp cao của giới trẻ đang là cơn đau đầu không hề dễ chịu, bởi nó sẽ có các tác động xã hội và chính trị không thể xem thường. Nhất là khi người trẻ Trung Quốc dần mỏi mệt với công thức làm việc "996" (từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần) và mỏi mệt với vòng xoay  đi làm chỉ để trả tiền mua nhà.

Thách thức về nhân khẩu học cũng được đề cập. Lứa sinh viên tốt nghiệp ngày nay sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc cho cha mẹ già của họ. Những phụ huynh này có số lượng đông hơn hẳn thanh niên Trung Quốc, sau nhiều năm áp dụng chính sách kế hoạch hóa gia đình và xu hướng ngại sinh con tại quốc gia này thời gian qua.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: 11,6 triệu cử nhân đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới