Thứ ba, 05/12/2023 13:04 (GMT+7)

Trung Quốc dùng công nghệ hạt nhân xử lý chất thải y tế

MTĐT -  Thứ ba, 13/07/2021 08:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công nghệ được sử dụng trong nhiều bệnh viện như chùm điện tử để tiêu diệt virus và phân hủy chất gây ô nhiễm độc hại trong rác thải.

Hệ thống chiếu chùm điện tử để xử lý chất thải y tế. Ảnh: CGTN.

Nhu cầu xử lý bền vững chất thải y tế đang thu hút nhiều sự quan tâm ở Trung Quốc do dữ liệu chính thức cho thấy khối lượng rác từ các bệnh viện trên khắp cả nước giữa thời Covid-19 ở mức 3.000 tấn mỗi ngày. Để giải quyết thách thức, một số bệnh viện đang sử dụng những công nghệ tiên tiến. Hồi tháng 5, bộ thiết bị đầu tiên ở Trung Quốc sử dụng chùm điện tử (EB) để xử lý chất thải được đưa vào hoạt động ở bệnh viện Tây Uyển tại thành phố Thập Yển thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Đại học Thanh Hoa hợp tác với công ty China General Nuclear Power Corporation (CGN), ứng dụng công nghệ chiếu EB để khử trùng trang thiết bị y tế và xử lý chất thải bệnh viện.

Wang Jianlong, phó viện trưởng Viện năng lượng và công nghệ năng lượng mới của Đại học Thanh Hoa, cho biết thiết bị có thể phá huỷ cấu trúc của virus để tiêu diệt chúng và phân hủy chất gây ô nhiễm độc hại trong nước thải bằng cách dùng chùm điện tử năng lượng cao do máy gia tốc electron sản sinh. Wang tin tưởng động thái trên có thể giúp ngăn chặn virus làm môi trường nhiễm khuẩn thông qua nước thải y tế.

Công nghệ EB có thể xử lý 400 tấn nước thải mỗi ngày", Liu Zhenwei, bí thư ở bệnh viện Tây Uyển, cho biết. Theo Liu, khối lượng chất thải ở bệnh viện của ông là 200 tấn trong cao điểm mùa dịch. Vì vậy, hệ thống mới hoàn toàn đáp ứng nhu cầu.

Ngoài chất thải y tế, công nghệ EB cũng được sử dụng để tiêu diệt nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh, Wang Xipo, phó tổng giám đốc của CGN, cho biết sử dụng bức xạ EB để tiêu diệt virus trên bao bì thực phẩm đã được các chuyên gia chứng thực hồi tháng 3 năm nay. Phương pháp này an toàn và thân thiện với môi trường. Dự án thử nghiệm sẽ diễn ra sớm ở Thâm Quyến.

Để hướng dẫn ứng dụng công nghệ hạt nhân trong ngành y tế, vào tháng 6/2021, Trung Quốc công bố kế hoạch tập trung vào đồng vị được sử dụng bởi các chuyên gia để chuẩn đoán và điều trị các loại bệnh như bệnh tim và ung thư. So với quốc tế, Trung Quốc vẫn cần cải tiến y học hạt nhân và thiết bị y tế liên quan để nâng cao mức sống và giúp xây dựng cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Theo CGTN

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc dùng công nghệ hạt nhân xử lý chất thải y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Tịnh...
Cũng gần nửa cuộc đời rồi ấy chứ////Và trải qua đủ gian khổ thăng trầm///Gặp bao người hời hợt lẫn quen thân///Nên tạm hiểu chuyện nhân tình thế thái....