Chủ nhật, 29/05/2022 18:26 (GMT+7)

Trung Quốc tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm

MTĐT -  Thứ bảy, 29/01/2022 09:14 (GMT+7)

Hạn ngạch khai thác sẽ được chia cho các nhà sản xuất chính của nước này.

Trung Quốc đã thiết lập hạn ngạch khai thác đất hiếm đầu tiên cho năm 2022 ở mức 100.800 tấn, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, Reuters dẫn một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc ra hôm 28/1.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) và Bộ Tài nguyên cho biết trong một tuyên bố chung, Trung Quốc cũng đặt hạn ngạch cho công đoạn nung chảy và tách đất hiếm ở mức 97.200 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Hạn ngạch khai thác sẽ được chia cho các nhà sản xuất chính của nước này.

Để mở rộng quyền kiểm soát toàn cầu đối với ngành công nghiệp mà Trung Quốc đã thống trị trong nhiều thập kỷ, cuối năm ngoái, nước này đã thành lập một tập đoàn đất hiếm khổng lồ bằng cách sát nhập các công ty con của 3 tập đoàn nhà nước, gồm China Minmetals, Tập đoàn Nhôm Trung Quốc (Aluminium Corporation of China) và Tập đoàn Đất hiếm Cán Châu (Ganzhou Rare Earth Group), Bloomberg đưa tin.

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước (SASAC) thuộc Quốc vụ viện sẽ sở hữu 31,21% cổ phần trong tập đoàn mới, trong khi Chinalco, China Minmetals và Ganzhou Rare Earth Group sẽ nắm giữ 20,33%, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Được tạm gọi là “Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc”, doanh nghiệp mới này dự kiến sẽ đẩy mạnh phát triển các mỏ ở phía nam.

Bloomberg cũng đưa tin hồi tháng 9/2021 rằng Trung Quốc đang có kế hoạch tạo ra 2 gã khổng lồ khai thác đất hiếm - một ở miền bắc đất nước và một ở miền nam, với mỗi công ty tập trung vào một nhóm gồm các kim loại đất hiếm khác nhau.

Reuters dẫn lời chuyên gia tư vấn của CRU Group, Daan de Jonge, cho biết siêu tập đoàn mới thành lập sẽ chỉ đứng sau Tập đoàn Đất hiếm Phương Bắc Trung Quốc (China Northern Rare Earth Group) về tổng sản lượng đất hiếm, với gần 40% sản lượng đất hiếm tổng thể, và chiếm khoảng 70% hạn ngạch sản xuất đất hiếm vừa và nặng của Trung Quốc, theo hạn ngạch cho nửa đầu năm 2021.

“Điều này có nghĩa là quyền định giá cho các kim loại đất hiếm quan trọng, chẳng hạn như dysprosium và terbium, sẽ nằm trong tay siêu tập đoàn mới thành lập”, de Jonge cho biết.

Kim loại đất hiếm vừa và nặng dysprosium và terbium là nguyên liệu đầu vào chính cho nam châm đất hiếm, được sử dụng trong các sản xuất các sản phẩm quan trọng như xe điện và turbine gió.

Giá của cả 2 loại đất hiếm này đều tăng khoảng 50% vào năm 2021, đạt mức cao nhất trong nhiều năm khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch, trong khi cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp đất hiếm nước này.

Thế giới - Trung Quốc tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm
Trữ lượng kim loại đất hiếm ở một số quốc gia, theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Nguồn: Quartz

Kim loại đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học không hiếm nhưng khó tìm thấy ở nồng độ cần thiết. Đất hiếm cũng khó xử lý vì quặng đất hiếm thường chứa các chất phóng xạ tự nhiên như uranium và thorium.

Đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sản phẩm như điện thoại di động, ô tô, thiết bị quân sự và thậm chí cả máy rửa bát. Các kim loại đất hiếm cũng có thể được khai thác ở Mỹ, Ấn Độ, Nam Phi, Canada, Australia, Estonia, Malaysia và Brazil.

Tuy nhiên, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về công nghệ sản xuất và tinh chế đất hiếm. Nước này chiếm 58% sản lượng trên toàn thế giới vào năm 2020, giảm từ mức 86% trong năm 2014, theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Việt Nam có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Người Đưa Tin

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới