Thứ bảy, 13/07/2024 06:05 (GMT+7)

Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh

MTĐT -  Thứ năm, 20/06/2024 11:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã đạt được nhất trí tăng cường hợp tác xanh. Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường và Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã chủ trì cuộc đối thoại.

Tại cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường khẳng định Trung Quốc luôn công nhận vai trò quan trọng của châu Âu trong thế giới đa cực, coi EU là một ưu tiên quan trọng trong chính sách ngoại giao nước lớn của Trung Quốc và cũng là đối tác quan trọng để đạt được mục tiêu hiện đại hóa Trung Quốc. Ông cho biết Trung Quốc đã thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và đã đạt được những kết quả đáng chú ý trong phát triển xanh và giảm thiểu khí thải carbon. 

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc và EU nên tận dụng tối đa cơ chế đối thoại cấp cao, tìm kiếm điểm chung trong khi gạt bỏ những khác biệt, duy trì động lực tích cực về môi trường và khí hậu, hợp tác và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác xanh Trung Quốc-EU.

Đề cập đến việc EU áp thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Đinh Tiết Tường cho rằng xe điện là sản phẩm mang tính bước ngoặt của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và ít carbon, và kế hoạch của EU không có lợi cho quá trình chuyển đổi xanh của EU cũng như sẽ làm suy yếu sự hợp tác toàn cầu về biến đổi khí hậu. Ông Đinh Tiết Tường nhấn mạnh xung đột kinh tế và thương mại có thể làm trì hoãn quá trình chuyển đổi xanh, đồng thời kêu gọi chống lại việc thiết lập các rào cản xanh có thể cản trở hợp tác kinh tế và thương mại thông thường. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết Trung Quốc có ảnh hưởng then chốt trong các vấn đề toàn cầu và việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn đối với EU. Ông đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ và kết quả đáng chú ý của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển xanh và giảm thiểu khí thải carbon.

Ông lưu ý phía EU sẵn sàng tăng cường hợp tác sâu rộng với Trung Quốc trong các lĩnh vực như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời hợp tác để đảm bảo thành công cho kỳ họp thứ 29 của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29), từ đó đi đầu trong việc quản trị môi trường và khí hậu toàn cầu. Ông cũng khẳng định rằng EU rất coi trọng sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện và sẵn sàng giải quyết thỏa đáng những khác biệt với Trung Quốc thông qua đối thoại.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành