Thứ ba, 16/08/2022 13:29 (GMT+7)

Trường hợp nào chuyển nhượng quyền sử dụng đất không cần sổ đỏ?

MTĐT -  Thứ bảy, 09/07/2022 09:32 (GMT+7)

Bạn đọc Đồng Ánh Giao (Cần Thơ) hỏi: Tôi được biết, muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải có sổ đỏ. Xin hỏi, có trường hợp nào chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần sổ đỏ hay không? Xin quý Báo cho tôi biết cụ thể về những trường hợp đó.

Theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc; phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên, vẫn có 2 trường hợp ngoại lệ mà người sử dụng đất không cần có sổ đỏ mà vẫn được thực hiện quyền chuyển nhượng nhà đất, đó là: Chuyển nhượng khi nhận thừa kế; chuyển nhượng khi tất cả người thừa kế không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Chuyển nhượng khi nhận thừa kế

Theo Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013: Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất; được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho khi có điều kiện để cấp Giấy chứng nhận. Như vậy, người nhận thừa kế được phép chuyển nhượng thửa đất được thừa kế; ngay cả khi không có sổ đỏ, mà chỉ cần đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

chuyen-nhuong-dat.jpg
Có 2 trường hợp chuyển nhượng đất không cần sổ đỏ

Tất cả người thừa kế không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất

Theo Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định sau đây:

Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất, người được tặng cho phải là đối tượng được quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 179 của Luật này và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho.

Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.

Như vậy, chỉ có 2 trường hợp mua bán đất không cần sổ đỏ như nêu trên; còn lại việc chuyển nhượng bất động sản không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều là vi phạm pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Trường hợp nào chuyển nhượng quyền sử dụng đất không cần sổ đỏ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TN&MT

Cùng chuyên mục

Mức xử phạt hành vi thả rông vật nuôi trong công viên
Theo quy định mới tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt với hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng đã tăng. Việc thả rông vật nuôi như chó, mèo... trong chung cư hay công viên có thể bị phạt đến 500.000 đồng.

Tin mới

Kinh nghiệm nén chất thải của Bồ Đào Nha
Để nâng cao hiệu quả của việc thu gom rác thải có thể tái chế, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã áp dụng các trạm thu gom nhựa/kim loại với bộ phận nén tích hợp quy mô công cộng hay hộ gia đình, cho phép tự nén các loại rác riêng lẻ và phân loại dễ dàng.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.