Thứ ba, 28/03/2023 16:40 (GMT+7)

Tuyển sinh lớp 6 trường quốc tế ở Hà Nội có học phí ‘khủng’ thế nào?

MTĐT -  Thứ sáu, 25/05/2018 17:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Học sinh lớp 6 trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội và Quốc tế Hà Nội đóng trên 500 triệu đồng/năm. Vậy phương thức tuyển sinh ra sao?

Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS) là trường được thành lập bởi Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam. Cũng giống như cấp tiểu học, học sinh có người thân làm việc cho Liên Hợp Quốc, làm việc trong ngành ngoại giao và các gia đình người nước ngoài ghi danh vào lớp 6 sẽ được ưu tiên.
Học phí lớp 6 năm 2018-2019 của trường là 24.900 USD (hơn 567 triệu đồng). Ngoài ra, phụ huynh phải đóng thêm một số loại như phí nhập học, đặt cọc…
Trường Quốc tế Hà Nội (HIS): Học sinh muốn ghi danh vào lớp 6, ngoài việc phải nộp kết quả học tập của hai năm trước đó, sẽ phải làm bài kiểm tra khả năng tiếp nhận ngôn ngữ và phỏng vấn. Học phí lớp 6 nếu đóng cả năm là 510 triệu đồng.
Trường Quốc tế Anh Hà Nội (BIS): học sinh có nguyện vọng vào lớp 6 phải vượt qua phần phỏng vấn và bài kiểm tra đầu vào bằng tiếng Anh.
Học phí năm học 2017-2018 nếu đóng cả năm là 486 triệu đồng. Ngoài ra, khi nộp đơn đăng ký, phụ huynh phải đóng 3,375 triệu đồng. Sau khi nhận thư mời nhập học, phụ huynh phải đóng phí giữ chỗ 67,5 triệu và khoản đặt cọc 22,5 triệu đồng. Nhà trường cũng nêu rõ học phí sẽ được xem xét và điều chỉnh hàng năm.

Ảnh minh họa.


Trường Quốc tế Singapore, năm nay, trường có hai chương trình để phụ huynh và học sinh lựa chọn là song ngữ và quốc tế. Việc nhập học chương trình nào phụ thuộc vào độ tuổi, kết quả kiểm tra đầu vào và sĩ số lớp (tối đa 25 em).
Với học sinh lớp 6 theo chương trình quốc tế, phí kiểm tra đầu vào là 2,64 triệu, phí ghi danh là 21,5 triệu, học phí thanh toán theo năm học là 341,67 triệu đồng. Học phí với học sinh theo chương trình song ngữ là 217,187 triệu, phí kiểm tra đầu vào là 2,64 triệu và phí ghi danh là 8,6 triệu đồng. 
Để được nhập học trường Quốc tế Anh - Việt (BVIS), học sinh phải làm một bài kiểm tra đầu vào và có thể tham gia một buổi phỏng vấn để xác định trình độ với hiệu trưởng và hiệu phó. Nhà trường có thể yêu cầu cung cấp chứng nhận kết quả học tập, học bạ, thư giới thiệu hoặc bảng điểm.
Về học phí lớp 6, như năm học 2017-2018, học sinh phải nộp 328,8 triệu đồng nếu đóng cả năm. Nhà trường nêu rõ có quyền điều chỉnh bảng phí theo từng thời điểm. 
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring tuyển sinh lớp 6 hệ song ngữ. Sau khi xem xét phiếu đăng ký ghi danh của học sinh, phỏng vấn phụ huynh, học sinh để tìm hiểu tính cách, nhu cầu, mục tiêu, định hướng giáo dục, nhà trường sẽ cho các em làm bài kiểm tra đầu vào Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh dưới hình thức viết và phỏng vấn. Học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, có chứng chỉ quốc tế được xem xét miễn một hoặc nhiều môn kiểm tra.
Học phí dành cho học sinh lớp 6 năm học 2018-2019 của Wellspring là 142,76 triệu đồng, bao gồm: phí chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, chương trình Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ESL, chương trình quốc tế, chương trình văn - thể - mỹ trong khung thời gian học chính khóa, chương trình ngoại khóa quy định trong lịch năm học được công bố từ đầu năm; chi phí học tập và lệ phí thu các môn học lần một theo quy định của từng chương trình.
Trường Song ngữ quốc tế Hanoi Academy: tất cả học sinh muốn đăng ký học tại Hanoi Academy phải tham gia xét tuyển đầu vào do nhà trường tổ chức, bao gồm hai phần: phỏng vấn và bài kiểm tra.
Phần phỏng vấn gồm câu hỏi nhằm định vị sức khỏe thể chất và tâm lý, tìm hiểu về thái độ, kỹ năng, sở thích, tâm sinh lý… của học sinh. Vượt qua phần phỏng vấn, học sinh sẽ làm bài kiểm tra nhằm định vị kiến thức nền tảng và trình độ các môn Toán, Văn theo chương trình phổ thông của Bộ GD&ĐT dưới hình thức trắc nghiệm và kiểm tra trình độ tiếng Anh theo chuẩn chương trình giáo dục Anh quốc.
Học phí học sinh lớp 6 là 111,24 triệu đồng/năm, chưa bao gồm phí tăng cường một số môn cũng như các chi phí phát sinh và dịch vụ tùy chọn khác.
Đắt liệu có xắt ra miếng?
Xung quanh câu chuyện học phí lên đến hơn nửa tỷ đồng/năm của trường quốc tế, nhiều phụ huynh cho rằng mức học phí như vậy quá cao, còn nhiều phụ huynh cho rằng, tiền nào của ấy hay “đắt xắt ra miếng”.
Anh Nguyễn Bình (Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng: “Tôi thấy học phí mà lên tới hơn nửa tỷ thì quá cao với điều kiện kinh tế gia đình. Vì có hai con sát nhau đều trong độ tuổi đi học nên tôi chỉ chọn trường có học phí tầm 200 triệu đồng. Đó là lí do tôi chọn cho hai con cùng học tại Trường Quốc tế Singapore”.
Lí giải về việc chọn trường này cho hai con, anh Bình cho rằng, cơ sở vật chất không phải quá rộng, tuy nhiênn phương pháp, chất lượng giáo dục đã được kiểm chứng, nhất là vào môi trường đó được học với nhiều bạn nước ngoài, tiếng Anh là một lợi thế’.
Chị Thanh Huyền (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho rằng, các trường có học phí đến nửa tỷ như kể trên đều là những trường có tiếng. Chỉ có điều không phải phụ huynh nào cũng dám chi tiền học cho đến vậy.
"Tôi biết học phí như vậy nếu có cũng đáng để đầu tư cho con. Phụ huynh phải tự "liệu cơm gắp mắm". Vì thế, tôi chọn những trường 100 triệu đồng/ năm cho con học để đỡ áp lực về kinh tế”- chị Huyền chia sẻ.
Theo Tiền Phong
Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh lớp 6 trường quốc tế ở Hà Nội có học phí ‘khủng’ thế nào?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới