Thứ ba, 31/01/2023 05:01 (GMT+7)

Úc phát hiện nghĩa trang cá mập tại đáy Ấn Độ Dương

MTĐT -  Thứ năm, 08/12/2022 09:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà nghiên cứu Úc vừa phát hiện một nghĩa trang cá mập ở đáy Ấn Độ Dương

Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO) ngày 7/12 công bố một số phát hiện của các nhà nghiên cứu khi tiến hành khảo cứu đa dạng sinh học ở 2 công viên biển mới nhất của nước này.

Trong khi nghiên cứu sự sống dưới biển và môi trường sống ở đáy biển ở Công viên biển quần đảo Cocos ở Ấn Độ Dương, một chiếc lưới ở độ sâu 5.400 m đã kéo lên hơn 750 chiếc răng cá mập hóa thạch.

tm-img-alt
Những chiếc răng cá mập được tìm thấy dưới đáy Ấn Độ Dương (Nguồn: ABC News)

Những chiếc răng này không chỉ thuộc loài cá mập hiện đại như cá mập Mako và cá mập trắng, mà còn thuộc về các loài thời tiền sử như tổ tiên của loài cá mập khổng lồ, một loài cá mập lớn đã tuyệt chủng cách đây khoảng 3,5 triệu năm. Các nhà nghiên cứu mô tả phát hiện này là gây kinh ngạc.

Nhà khoa học John Keesing, Trưởng nhóm khảo cứu thuộc CSIRO, ước tính 1/3 số mẫu thu thập được trong chuyến khảo cứu của tàu nghiên cứu Investigator là mới đối với khoa học, trong đó có loài cá mập sừng sống ở vùng biển sâu hơn 150 m và chưa bao giờ được mô tả hay đặt tên.

Theo ông, các phát hiện này không chỉ giới hạn ở các loài mới mà còn là cơ hội để hiểu biết thêm về các hệ sinh thái biển, cũng như phân bố các loài, sự phong phú và hành vi của chúng.

Từ các loài cá mập nhỏ sống ở tầng đáy mới đến các loài cá mập khổng lồ cổ đại từng lang thang khắp các đại dương, các cuộc khảo cứu đa dạng sinh học này đem lại cái nhìn sâu hơn vào sự sống trong các đại dương.

Sau các cuộc khảo cứu quần đảo Cocos, tàu nghiên cứu Investigator hiện đang ở công viên biển Gascoyne, gần bờ biển Tây Úc.

CSIRO thực hiện các cuộc khảo cứu trên để tăng cường hiểu biết về các công viên biển và hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn biển.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Úc phát hiện nghĩa trang cá mập tại đáy Ấn Độ Dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dịch cúm mùa đang hoành hành ở Nhật Bản
Từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa được ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở.
Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.