Uông Bí (Quảng Ninh): Bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm
Ngành Giáo dục Quảng Ninh yêu cầu các nhà trường tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu (chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm) trong các cơ sở giáo dục và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
TP Uông Bí (Quảng Ninh) hiện có 49 cơ sở giáo dục, trong đó có 34 cơ sở đang tổ chức ăn bán trú; 8 cơ sở cho đơn vị cung cấp thực phẩm mượn điểm nấu ăn tại trường; 8 cơ sở hợp đồng suất ăn mang đến; 18 cơ sở tổ chức nấu ăn tại trường.
Phòng GD-ĐT thành phố Uông Bí chỉ đạo các nhà trường tổ chức ăn bán trú phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định, như: Không được nhiễm chéo thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; dụng cụ nấu, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh; người trực tiếp chế biến phải được tập huấn kiến thức ATTP, phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm.
Các nhà trường tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu (chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm) trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trông trưa thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh sát khuẩn tay bằng nước khử khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau các hoạt động tập thể.
Các bữa ăn bán trú được đảm bảo dinh dưỡng, góp phần giúp học sinh thành phố phát triển về thể lực, trí lực, đảm bảo hài hòa cân đối giữa học tập, rèn luyện thể chất, vui chơi lành mạnh, tăng cường sức khỏe.
Tại Trường TH&THCS Quốc tế Stephen Hawking luôn siết chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh.
Nhà trường lựa chọn những đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín, đảm bảo chất lượng, nghiên cứu và xây dựng thực đơn cho từng bữa ăn theo tuần, theo tháng. Các nhân viên nấu ăn được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe đầu năm học.
Nhà trường xây dựng quy trình hoạt động tại bếp ăn bán trú chi tiết nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu tiếp nhận thực phẩm, sơ chế và chế biến thực phẩm đến khâu chia khẩu phần ăn và tổ chức ăn cho học sinh. Trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia kiểm tra, giám sát các bữa ăn bán trú.
Còn ở Trường Tiểu học Yên Thanh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho lượng học sinh đông luôn là điều mà Ban giám hiệu nhà trường trăn trở. Để các bữa ăn luôn nóng, tiết kiệm chi phí, Trường cho công ty mượn bếp ăn, công ty cử 11 nhân viên đến chế biến, nấu trực tiếp và chia ăn ngay tại trường.
Thanh Mai (T/h)