Thứ tư, 24/07/2024 02:01 (GMT+7)

Vấn đề an toàn thực phẩm mỗi dịp giáp Tết vẫn luôn được quan tâm

MTĐT -  Thứ năm, 29/12/2022 15:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hà Nội tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, xử lý các cơ sở sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng nhu cầu mua sắm tăng cao vào dịp lễ, Tết để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đang tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý có trọng tâm, trọng điểm các đối tượng kinh doanh, tập kết, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ…

Trong đó, tập trung vào các mặt hàng có sức tiêu thụ cao trong thời điểm này như thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm nhập lậu; bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá… Cục cũng phối hợp kiểm tra các điểm tập kết, kho hàng tại địa bàn các quận, huyện và trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt từ các tỉnh phía bắc, miền trung, phía nam tới Hà Nội.

Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, khoảng 13h ngày 24/12, Đội 4 (Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội) phối hợp cùng Đội 2 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) và Công an phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) kiểm tra cơ sở kinh doanh động vật tại địa chỉ 46 Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện hơn nửa tấn nầm lợn đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối, nấm mốc. Chủ cơ sở là N.B.T (SN 1985, quê Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) không xuất trình được hóa đơn chứng từ của số thực phẩm trên.

Đối tượng khai nhận sản phẩm được thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó, bán lại cho các quán ăn, lẩu nướng tại Hà Nội để kiếm lời. Tổ công tác đã tiến hành thu giữ toàn bộ hàng hóa liên quan và tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 14/12, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Thành phố Hà Nội) cũng phát hiện và tạm giữ 1 tấn nầm lợn và 0,8 tấn tràng trứng gà không có hóa đơn chứng từ, không đủ điều kiện làm thực phẩm cho người tại phố Xuân La (quận Tây Hồ). Ngày 12/12, Đội Quản lý thị trường số 7 tiến hành kiểm tra và tạm giữ 510 lít rượu thủ công không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh rượu thủ công ở Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì). Vào đầu tháng 12/2022, lực lượng chức năng đã kiểm tra, tạm giữ gần 1,2 tấn ức vịt và cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một hộ kinh doanh ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm.

Những sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người tiêu dùng hãy cảnh giác và lựa chọn những mặt hàng có đầy đủ tem nhãn mác, đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng để mua sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng nên đến các cửa hàng uy tín để mua được những loại hàng hóa đảm bảo an toàn, chất lượng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, nhất là các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắp phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

tm-img-alt
Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh minh hoạ.

Năm qua, Hà Nội tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Tiếp tục xây dựng triển khai mô hình cảnh báo nhanh, các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện. Tiếp tục triển khai 14 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 12 quận huyện. Kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 20 quận huyện.

Liên quan đến công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Hà Nội đã kiện toàn 4 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến TP, chủ động giám sát an toàn thực phẩm với trên 130 nghìn suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ các Hội nghị, sự kiện của Trung ương và TP. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2022, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức, đặc biệt trong giai đoạn Tết và Lễ hội năm 2022, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm và Tết Trung thu năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thanh kiểm tra được 599 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đã phát hiện xử lý vi phạm hành chính được 71 cơ sở với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng. Lấy 254 mẫu thực phẩm trong các đợt thanh, kiểm tra và 140 mẫu thị trường gửi xét nghiệm tại phòng xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả phát hiện 13 mẫu không đạt.

Năm 2022, Hà Nội ghi nhận không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn, xảy ra 5 trường hợp ngộ độc Methanol, 1 trường hợp hôn mê co giật do dùng Cafe Hoàng gia, chất hỗ trợ giảm cân; 5 trường hợp sự cố về an toàn thực phẩm (phản ứng với phụ gia thực phẩm), đã được điều tra và xử lý kịp thời.

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu, chỉ tiêu, tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp giấy, tuyến TP đạt 95,2%; tuyến quận, huyện, thị xã đạt 82,2%. Tỷ lệ ký cam kết trách nhiệm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt trên 95,2%. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó 84,4% tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện an toàn thực phẩm. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 07 ca/trên 100.000 dân.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vấn đề an toàn thực phẩm mỗi dịp giáp Tết vẫn luôn được quan tâm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tiến hành dọn vệ sinh môi trường sau bão
Sau bão số 2 (Prapiroon), việc khắc phục hậu quả với xử lý môi trường được các ngành chức năng, người dân Hải Phòng và đặc biệt là công nhân môi trường đô thị đang thực hiện khẩn trương để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Hội Luật gia quận Tân Phú: Góp phần bảo vệ pháp luật và công lý
Nhằm phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ trước, ngày 20/7/2024, Hội Luật gia quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029, với chủ đề Đoàn kết - Đổi mới - Kỷ cương - Phát triển.

Tin mới

Brazil: Phát hiện cá mập hoang dã nhiễm cocaine
Ngày 22/7, theo Sky news, cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển Brazil có thể đang tiếp xúc với cocaine do những kẻ buôn lậu vứt xuống biển, dẫn đến những hành vi bất thường và tiềm ẩn nguy cơ cho hệ sinh thái biển.
Những lý do gây tê bì tay chân cần biết
Tê bì tay chân là vấn đề phổ biến nhất có thể gặp từ người già đến người trẻ. Tê bì tay chân khiến nhiều người cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Thương hiệu đồng hành