Chủ nhật, 14/08/2022 10:11 (GMT+7)

Vật liệu sinh học mới sửa cơ tim và dây thanh quản

Đình Quang -  Thứ hai, 06/12/2021 09:14 (GMT+7)

Các nhà khoa học từ Đại học McGill (Canada) đã phát triển một loại vật liệu sinh học mới đủ cứng để sửa chữa tim, cơ và dây thanh quản.

Nhóm nghiên cứu, do GS Luc Mongeau và Trợ lý Giáo sư Jianyu Li dẫn đầu, đã phát triển một loại hydrogel mới có thể tiêm mới để phục hồi vết thương. Hydrogel được biết đến là một loại vật liệu sinh học cung cấp chỗ cho các tế bào sống và phát triển. Sau khi được tiêm vào cơ thể, vật liệu sinh học tạo thành một cấu trúc xốp, ổn định cho phép các tế bào sống phát triển hoặc đi qua để sửa chữa các cơ quan bị thương.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm độ bền của hydrogel trong một chiếc máy mô phỏng cơ sinh học dây thanh âm của con người. Sau khi cho thiết bị trên rung với tốc độ 120 lần một giây trong hơn 6 triệu chu kỳ, vật liệu sinh học mới vẫn còn nguyên vẹn, trong khi các hydrogel tiêu chuẩn khác bị vỡ thành nhiều mảnh, không thể đối phó với ứng suất của tải trọng.

tm-img-alt
Các hydrogel mới vẫn ổn định, nhưng hai hydrogel tiêu chuẩn đã bị vỡ vụn.

Từ kết quả đầy hứa hẹn đó đã mang đến hy vọng một ngày nào đó hydrogel mới sẽ được sử dụng như một thiết bị cấy ghép để phục hồi giọng nói của những người có dây thanh bị tổn thương, như bệnh nhân ung thư thanh quản.

Sự đổi mới này cũng mở ra những con đường mới cho các ứng dụng khác như phân phối thuốc, kỹ thuật mô và tạo ra các mô mẫu để sàng lọc thuốc. Nhóm nghiên cứu thậm chí đang tìm cách sử dụng công nghệ hydrogel để tạo ra phổi để thử nghiệm thuốc Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết Vật liệu sinh học mới sửa cơ tim và dây thanh quản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nước mưa trên khắp hành tinh không an toàn để uống
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất đều không an toàn để dùng làm nước uống do có chứa chất hóa học độc hại khó phân hủy PFAS ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo an toàn.
Công bố phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình...

Tin mới