Chủ nhật, 02/04/2023 09:16 (GMT+7)

Vất vả thu gom rác thải ứ đọng sau Tết

MTĐT -  Thứ sáu, 03/02/2023 11:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tăng nhân công, tăng giờ làm để thu gom, xử lý nhưng vẫn không thể đáp ứng do lượng rác thải sinh hoạt của người dân trong và sau dịp tết tăng rất cao.

Tăng nhân công, tăng giờ làm để thu gom, xử lý nhưng vẫn không thể đáp ứng do lượng rác thải sinh hoạt của người dân trong và sau dịp tết tăng rất cao. Đáng nói là có nhiều người bỏ rác bừa bãi dọc các tuyến phố tại TP.Tam Kỳ và kênh mương trên địa bàn huyện Núi Thành, dẫn đến rác ùn ứ, mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng.

Xe tải chở rác hoạt động vào đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023.
Xe tải thu gom rác hoạt động vào đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023.

Mặc dù Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đã tăng cường lực lượng tổng dọn vệ sinh trong đêm giao thừa và những ngày Tết Quý Mão 2023 nhưng lượng rác trên các tuyến đường tại TP.Tam Kỳ vẫn dồn ứ, bốc mùi.

Cạnh đó, sau Tết người dân kém ý thức vứt rác thải bừa bãi, không được phân loại… có dùng xe tải thu gom rác cũng không thể nào ép hết rác trong một buổi.

Chậu và hoa bị vứt nhếch nhác trên các tuyến đường Phan Bội Châu, Trần Cao Vân, Hùng Vương (Tam Kỳ).
Chậu và hoa vứt bừa bãi trên các tuyến đường Phan Bội Châu, Trần Cao Vân, Hùng Vương (Tam Kỳ).

Bà Cao Thị Bình (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) cho hay: “Tôi chịu trách nhiệm dọn vệ sinh, thu gom rác hằng ngày dọc tuyến đường Phan Châu Trinh (Tam Kỳ). Nhưng cứ ra Tết như thế này thì lượng rác quá nhiều, thêm việc nhiều người thiếu ý thức, bỏ rác vung vãi khắp đường.

Dọn sạch sẽ vừa xong thì người dân lại vứt ra, không chứa rác vào túi ni lông cho gọn. Cứ như kiểu này thì phải đến chừng 12 – 13 tháng Giêng thì chuyện ứ đọng rác sau tết mong trở về bình thường”.

Trước, trong và sau Tết là thời điểm vất vả nhất của nhân viên vệ sinh môi trường.
Trước, trong và sau tết nguyên đán là thời điểm vất vả nhất của nhân viên vệ sinh môi trường.
Cành cây khô cũng bị vứt bừa bãi trên đường Lương Thế Vinh (Tam Kỳ).
Cành cây cắt tỉa cũng bị vứt bừa bãi trên đường Lương Thế Vinh (Tam Kỳ).
Lượng rác thải sau Tết bị tồn đọng, chưa được xử lý kịp thời.
Lượng rác thải sau tết bị tồn đọng, chưa được xử lý kịp thời.

Bà Cao Thị Bình chia sẻ thêm, rác thải còn là những cành cây cắt tỉa và các chậu hoa bỏ đi vương vãi trên vỉa hè tại các tuyến đường nên rất khó thu gom xử lý. Những nhân viên vệ sinh như bà Bình đau đầu khi phải thu gom rác thải “quá khổ” sau tết.

Một lãnh đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam chia sẻ: “Trong sáng sớm mùng 1 tết, công nhân của công ty chúng tôi tích cực dọn hoa và rác thải đến 10 giờ mới xong. Nhưng qua tết thì lượng rác thải lại tăng, năm nay tăng 1,7 lần so với năm ngoái, còn với ngày thường thì tăng đến 12 lần.

Tại đường Trần Thủ Độ (Tam Kỳ) nhiều chậu cây, ngói, gạch men bị vỡ ra từng mảnh nằm ngổn ngang trên vỉa hè.
Tại đường Trần Thủ Độ (Tam Kỳ), nhiều chậu cây, ngói và gạch men bị vỡ ra từng mảnh nằm ngổn ngang trên vỉa hè.

Còn tại các kênh mương huyện Núi Thành, tình trạng vứt rác tùy tiện cũng xảy ra. Sau tết, các cán bộ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam phải tốn nhiều công sức vớt rác ứ đọng. Nhiều loại rác thải bị thấm nước rất khó kéo lên mặt đất, chưa kể xác chết động vật khi kéo lên không biết tiêu hủy nơi đâu và còn bốc mùi hôi thối.

Cán bộ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đang vớt rác tại kên mương ở xã Tam Xuân 1 (Núi Thành).
Nhân viên Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam vớt rác tại kênh mương ở xã Tam Xuân 1 (Núi Thành).
Tại chợ Bà Bầu (Núi Thành) rác thải tràn ra đường đi, bốc mùi.
Rác ngổn ngang, bốc mùi tại chợ Bà Bầu (Núi Thành).
Bạn đang đọc bài viết Vất vả thu gom rác thải ứ đọng sau Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Quảng Nam

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả, thu không đủ chi, họ phải làm thêm nhiều việc để vượt qua thời điểm giá cả tăng cao.
Nữ công nhân vệ sinh sẻ chia về hạnh phúc
Ngày 16/3, Hội LHPN TPHCM tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giá trị hạnh phúc” nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với sự tham dự của 200 nữ công nhân vệ sinh môi trường.
Ngày 8/3 trò chuyện với những “bóng hồng” thầm lặng
“Đối với chúng tôi - thì ngày 8/3 cũng như bao ngày khác, đều phải hoàn tất công việc của mình để các con đường, ngõ phố sạch đẹp”, chị Trần Thị Nhiễu, công nhân thu dọn rác tại khu phố Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình chia sẻ với phóng viên.
Những người phụ nữ có ngày 8.3... rất khác!
Ngày 8.3 là ngày đặc biệt của những người phụ nữ, thế nhưng đối với các nữ công nhân vệ sinh môi trường thì ngày này cũng như những ngày bình thường khác. Các chị vẫn thầm lặng dọn dẹp, thu gom rác, làm đẹp cho đường phố.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.