Chủ nhật, 14/07/2024 01:51 (GMT+7)

Vi nhựa nên trở thành một tham số trong đánh giá môi trường

Lâm Hà -  Thứ hai, 17/06/2024 12:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa TP.HCM và Aix-Marseille (Pháp) đề xuất rằng vi nhựa nên trở thành một tham số mới trong đánh giá môi trường địa phương.

Vi nhựa nên trở thành một tham số trong đánh giá môi trường
Vi nhựa nên trở thành một tham số mới trong đánh giá môi trường địa phương

Trong công bố khoa học với tiêu đề "Abundance of microplastics in surface water of tropical reservoirs during contrasted season, the case of Dau Tieng and Tri An, Vietnam” trên tạp chí International Journal of Environmental Science and Technology, nhóm nghiên cứu đề xuất rằng vi nhựa nên trở thành một tham số mới trong đánh giá môi trường địa phương.

Đề xuất được đưa ra sau khi các nhà khoa học thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về tình trạng ô nhiễm vi nhựa tại hồ Dầu Tiếng và hồ Trị An. Đây là hai hồ chứa nước lớn ở Tây Ninh, Bình Dương. Cả hai hồ này đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng địa phương.

Vi nhựa nên trở thành một tham số trong đánh giá môi trường
Hồ Dầu Tiếng

Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu nước từ hai hồ vào cả mùa khô (tháng 4) và mùa mưa (tháng 10) năm 2021. Kết quả phân tích cho thấy, nồng độ vi nhựa tại hồ Dầu Tiếng đạt 3,96 ± 1,38 hạt/m³ và tại hồ Trị An đạt 4,04 ± 1,35 hạt/m³. Các giá trị này tương đương với nồng độ vi nhựa ở các hồ đã được nghiên cứu trên thế giới.

Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ vi nhựa tại hồ Dầu Tiếng không thay đổi theo mùa, trong khi tại hồ Trị An, lượng vi nhựa có giảm vào mùa mưa. Sự phân bố không gian của vi nhựa phụ thuộc vào mức độ hoạt động của con người và mật độ dân số xung quanh hai hồ. Các yếu tố này cho thấy rằng hoạt động của con người có tác động lớn đến mức độ ô nhiễm vi nhựa tại các hồ chứa nước.

Vi nhựa nên trở thành một tham số trong đánh giá môi trường
Hồ Trị An

Mặc dù nồng độ vi nhựa ở mức thấp, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần phải đánh giá tác động của vi nhựa lên hệ sinh thái và các yếu tố khác như du lịch và nông nghiệp. Vi nhựa có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và môi trường nếu không được giám sát và quản lý kịp thời.

Do đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất rằng vi nhựa nên trở thành một tham số mới trong mạng lưới giám sát chất lượng môi trường địa phương. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong việc theo dõi và quản lý chất lượng nước, đảm bảo sự phát triển bền vững cho các cộng đồng xung quanh.

Việc theo dõi và quản lý vi nhựa trong môi trường nước sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề và đưa ra các giải pháp kịp thời, đảm bảo sự phát triển bền vững cho các nguồn nước quan trọng.

Bạn đang đọc bài viết Vi nhựa nên trở thành một tham số trong đánh giá môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải pháp đột phá trong lưu trữ CO2
Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành