Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Khách hàng liệu có 'chết' vì trót đặt niềm tin ở Dự án Bright City?

NPV, 22:04 23/04/2018

Bao nhiêu kỳ vọng bỗng trở nên tan biến, vỡ mộng nhà cao cửa đẹp, hội cư dân Bright City gánh thêm khoản nợ ngân hàng vài trăm triệu đồng. Liệu họ có thực sự thoát khỏi "vũng lầy" này hay không?

Nằm ngay trên mặt đường 32, trên địa phận Thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) dự án Bright City do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư là một trong những dự án nhà ở xã hội trọng điểm của UBND thành phố Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Được khởi công từ 11/2014 và chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng và bàn giao nhà vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công, dự án rất nhiều lần chậm tiến độ với lý do thiếu vốn và hiện tại, toàn bộ dự án đã dừng hẳn việc thi công, chủ đầu tư tuyên bố thanh lý hợp đồng với toàn bộ khách hàng.

Điều này đã gây ra bức xúc và nhiều hệ lụy cho hàng trăm hộ gia đình đã đặt niềm tin vào dự án nhà ở xã hội này. Bao nhiêu kỳ vọng bỗng trở nên tan biến, vỡ mộng nhà cao cửa đẹp, hội cư dân Bright City gánh thêm khoản nợ ngân hàng vài trăm triệu đồng.

Hàng trăm hộ cư dân hụt của dự án Bright City đang phải sống trong tình cảnh thuê trọ không biết tới khi nào vì chủ đầu tư đang muốn thanh lý hợp đồng. Hội cư dân thường xuyên tổ chức biểu tình đòi quyền lợi.

Gần nhất là ngày 21/4 vừa qua hàng trăm hộ gia đình đó đã đội nắng quây kín trụ sở Ngân hàng BIDV (số 773 Hồng Hà, Hà Nội) căng băng rôn xin ngân hàng hãy cứu lấy Dự án.

Ngày 21/4 khách hàng dự án Bright City đội nắng quây kín trụ sở Ngân hàng BIDV (số 773 Hồng Hà, Hà Nội) căng băng rôn xin ngân hàng hãy cứu lấy Dự án.

Phản hồi về vấn đề này, mới đây nhất, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Hà Nội cho biết, phía ngân hàng, CĐT và nhà thầu chính đã tổ chức nhiều buổi làm việc ba bên để thống nhất các phương án triển khai dự án, đảm bảo dự án hoàn thành bàn giao cho người mua nhà.

Cụ thể, BIDV tiếp tục tài trợ dự án để thi công hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng, điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng. Trong giai đoạn dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu lại nợ vay của CĐT và khách hàng mua nhà (nếu có vay BIDV), giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà.

Mặc dù BIDV không bảo lãnh tiến độ dự án, nhưng ngân hàng sẽ tiếp tục yêu cầu CĐT khắc phục các khó khăn, bổ sung nguồn vốn để cùng với vốn vay ngân hàng khởi động lại dự án; phân kỳ đầu tư hợp lý phù hợp với doanh thu và dòng tiền dự án.

Trước mắt, CĐT cần hoàn thiện ngay hai tòa A1.1 và A1.2 để bàn giao cho người mua nhà. Đối với các tòa còn lại, yêu cầu CĐT tiếp tục bổ sung thêm vốn tự có để có thể hoàn thiện sau hoặc song song.

CĐT phối hợp ngân hàng xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4.8%/năm trong vòng ba năm (thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm) để hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp, tăng doanh thu bán hàng cho dự án.

Thiết nghĩ, chủ đầu tư Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, Ngân hàng BIDV cần tìm ra phương án khả thi nhất để vực dậy lại dự án. Các cấp chính quyền hãy vào cuộc mạnh tay hơn vạch rõ các đơn vị sai phạm để xử lý thích đáng.

Còn những khách hàng của dự án, giờ chỉ biết kêu trời, kêu đất mong dự án sớm được hoàn thành, chứ bây giờ họ đang khổ lắm rồi.

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng liệu có 'chết' vì trót đặt niềm tin ở Dự án Bright City? tại chuyên mục Bản tin. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bản tin