Thứ năm, 11/08/2022 18:34 (GMT+7)

Việc thu phí ở Yên Tử Bộ VHTT&DL nói gì?

MTĐT -  Thứ sáu, 02/03/2018 11:40 (GMT+7)

Việc hạn chế đốt vàng mã ở những cơ sở thờ tự được Bộ VHTT&DL hoàn toàn ủng hộ còn việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa không thuộc thẩm quyền của Bộ.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối 1/3, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Trịnh Thị Thủy đã trả lời báo chí về việc thu phí ở Yên Tử đang khiến dư luận bức xúc và đề xuất của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam về cấm đốt vàng mã tại lễ hội.

Việc tuyên truyền thuyết phục để hạn chế đốt vàng mã trong đời sống, và Bộ Văn hoá với trách nhiệm quản lý nhà nước trong những năm gần đây đã có văn bản đề nghị nhân dân khi tham gia lễ hội, tham quan các di tích hạn chế đốt vàng mả.

Bà Thủy cho rằng tập tục đốt vàng mã là một trong những nghi thức gắn với đời sống tâm linh từ bao đời nay. Tuy nhiên, với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, trong những năm gần đây, bộ đã có những văn bản hướng dẫn, đề nghị người dân có ý thức trong việc hạn chế đốt vàng mã.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ

Bà Thủy khẳng định: Bộ VHTT&DL hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã ở những cơ sở thờ tự. Bộ cũng tham mưu việc hạn chế đốt vàng mã tại các di tích. Đặc biệt những năm gần đây những di tích đốt quá nhiều, điển hình như ở đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh.

Còn về việc một số di tích về lễ hội tiến hành thu phí, căn cứ các quy định hiện nay, các địa phương khi triển khai thu phí, lệ phí đều căn cứ các quy định hiện nay, không có địa phương nào thu phí tuỳ tiện. Việc tăng, giảm phí đều thông qua HĐND.

Theo đó, phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử được áp dụng là 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em. Các trường hợp được miễn phí gồm: trẻ em dưới 1,2m (hoặc dưới 7 tuổi), người khuyết tật, tăng ni, cư sỹ phật tử hoặc đại biểu Phật giáo.

Các trường hợp được giảm 50% vé tham quan gồm những người được hưởng “Chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa” theo Quyết định 170/2013/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, người cao tuổi. Tuy nhiên, dịp Lễ hội Yên Tử vừa qua, nhiều du khách đã không hài lòng với mức phí cao như vậy.   

Tuy nhiên, việc thu phí được HĐND tỉnh ban hành và được thực hiện theo đúng quy định. Cũng theo bà Thủy, việc thu phí đó để có nguồn thu, tái tôn tạo di tích để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách thập phương. “Không có vi phạm trong việc thu phí, tăng phí tùy tiện”, bà Thủy khẳng định.

T/H (theo Vietnamnet, Tiền phong, ĐSPL, báo giao thông)

An Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Việc thu phí ở Yên Tử Bộ VHTT&DL nói gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.
Liên hoan thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia
Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2022 có sự tham gia của gần 200 em thiếu nhi và hơn 30 cán bộ phụ trách là những điển hình tiêu biểu trong học tập và các hoạt động phong trào thiếu nhi.
Điểm mới trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022
Sáng 10/8, UBND quận Đồ Sơn tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay là điểm nhấn chào mừng kỉ niệm 10 năm Ngày công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.