Chủ nhật, 14/08/2022 11:17 (GMT+7)

Vinamilk, Vilico và đối tác Nhật ký hợp tác đầu tư gần 500 triệu USD

Hoàng Đức -  Thứ sáu, 03/12/2021 14:23 (GMT+7)

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ, Vinamilk và công ty thành viên - Vilico đã kí kết hợp tác với Tập đoàn Sojitz về dự án bò thịt với mức đầu tư gần 500 triệu USD.

Vinamilk, Vilico và đối tác Nhật ký hợp tác đầu tư gần 500 triệu USD - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Sojitz, Công ty Vinamilk, Tỉnh Vĩnh Phúc và Vilico ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển dự án chăn nuôi và kinh doanh bò thịt (từ trái sang phải)

Ngày 25-11-2021, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản vừa qua của Thủ tướng Chính phủ, Vinamilk và công ty thành viên - Vilico (Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sojitz của Nhật Bản và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư, phát triển dự án về bò thịt tại Việt Nam.

Tổng giá trị đầu tư dự án qua các giai đoạn trong biên bản ghi nhớ đạt xấp xỉ 500 triệu USD, đây cũng là dự án sản xuất nông nghiệp có giá trị cao nhất được kí kết giữa các doanh nghiệp hai nước trong dịp này.

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023 có quy mô công suất là khoảng 30.000 bò thịt/năm, với cơ sở chế biến khép kín, công nghệ hiện đại. Quy mô hợp tác giữa các nhà đầu tư xấp xỉ 3.000 tỉ đồng, trong đó tổng mức đầu tư dự án tại tỉnh Vĩnh Phúc là 1.670 tỉ đồng.

Đây là dự án sản xuất nông nghiệp có giá trị cao nhất được ký kết trong khuôn khổ chuyến làm việc, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp 2 nước của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các bên đã ký kết biên bản ghi nhớ với các nội dung: Liên doanh đầu tư cơ sở chăn nuôi - chế biến - phân phối sản phẩm thịt bò tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu; Các giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm các sản phẩm nguồn gốc protein khác với công nghệ chế biến sâu và qui mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

Dự án triển khai tại Vĩnh Phúc được đánh giá sẽ giúp thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực nông nghiệp trên nhiều mặt từ hợp tác kỹ thuật, nghiên cứu, phát triển cơ sở hạ tầng đến liên doanh liên kết và đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Vinamilk, Vilico và đối tác Nhật ký hợp tác đầu tư gần 500 triệu USD - Ảnh 2.

Biên bản ghi nhớ được các bên trao tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Trong năm 2021, Tập đoàn Sojitz và Vilico, công ty thành viên thuộc Vinamilk, đã đạt thỏa thuận hợp tác và thành lập một liên doanh là Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (JVL) thực hiện chăn nuôi, chế biến, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thịt bò tại thị trường Việt Nam. Vilico sở hữu 51% và Sojitz sở hữu 49% vốn trong liên doanh này.

Chia sẻ về định hướng của dự án, ông Trịnh Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Vilico, Giám đốc Điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk cho biết: "Trên cơ sở được tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện thuận lợi về chính sách đầu tư và khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cùng với nguồn lực và chiến lược bài bản, dài hạn từ các bên, thì dự án này được kỳ vọng sẽ đặt nền tảng vững chắc cho những bước phát triển mới trong ngành chăn nuôi và chế biến các sản phẩm thịt an toàn, chất lượng cao tại Việt Nam trong những năm tới".

Tập đoàn Sojitz là một trong những tập đoàn đa ngành quy mô lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh của Nhật Bản, đã tham gia đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, chuỗi cửa hàng tiện lợi và logistics...

Chia sẻ thêm về chiến lược kinh doanh, đại diện tập đoàn Sojitz cho biết: "Với mục tiêu là xây dựng một hệ thống cung cấp thực phẩm ổn định tại Việt Nam và Đông Nam Á, chúng tôi sẽ làm việc cùng với đối tác chiến lược của mình để thúc đẩy kinh doanh.

Thông qua việc thành lập liên doanh này, chúng tôi kỳ vọng sẽ cung cấp các sản phẩm thịt bò chất lượng cao an toàn và đáng tin cậy cho thị trường Việt Nam và ngược lại, mang các sản phẩm thịt bò của Việt Nam xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng trong tương lai".

Vinamilk, Vilico và đối tác Nhật ký hợp tác đầu tư gần 500 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 23-11, đại diện các doanh nghiệp Sojitz, Vinamilk, Vilico đã tiếp kiến Thủ tướng trong buổi làm việc của Thủ tướng với các tập đoàn lớn của Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang hướng đến đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023. Biên bản ghi nhớ lần này được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản thể hiện tầm quan trọng của các hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước, nâng tầm chiến lược quan hệ hai nước không chỉ về chính trị mà còn cả về kinh tế, hợp tác cùng phát triển nhất là trong ngành có tính chiến lược như nông nghiệp, chăn nuôi mà cả hai quốc gia đều có các thế mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Vinamilk, Vilico và đối tác Nhật ký hợp tác đầu tư gần 500 triệu USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới