Thứ năm, 02/02/2023 18:24 (GMT+7)

Vingroup bất ngờ công bố sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt

MTĐT -  Thứ bảy, 04/04/2020 08:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam, kịp thời phòng chống dịch COVID-19.

Kế hoạch sản xuất máy thở được Vingroup đưa ra ngày 30/3, sau lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống dịch của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tất cả các Viện nghiên cứu của tập đoàn này dừng hoạt động để tập trung tìm phương án, và chỉ mất một ngày đêm để đưa ra giải pháp.

Tập đoàn Vingroup cam kết sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 chiếc máy thở không xâm nhập để kịp thời chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup, cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch".

"Ngoài ra với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ hoặc cung cấp một phần nhu cầu, số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác" - ông Quang chia sẻ thêm thông tin.

Với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart, Vingroup dự kiến có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

Theo đó, Vingroup chọn ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực là các viện nghiên cứu - thiết kế ôtô, thiết bị di động, thiết kế thiết bị gia đình thông minh, thiết kế thiết bị viễn thông, pin thông minh. Hai nhà máy VinFast và VinSmart đảm nhiệm phần sản xuất.

Linh kiện được chia thành hai loại là mua được trên thị trường và nhóm Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất đã hết.

"Chúng tôi có một lợi thế là có hai công ty sản xuất ôtô và thiết bị điện tử, vì vậy có thể chế tạo đồng thời các chi tiết lớn, chi tiết cơ khí hay bo mạch điện tử. Từ các bản thiết kế 2D do hãng cung cấp, chúng tôi dựng lên thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất", bà Lê Thị Thu Thủy- Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và khoảng 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. Một ngày sau, VinFast dự kiến xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

Với máy máy đo thân nhiệt, bà Thuỷ cho biết, Vingroup đã sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí 16 triệu đồng, thấp hơn so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu, máy xâm nhập là 160 triệu.

 Nhật Hạ(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vingroup bất ngờ công bố sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm
Đi chùa là 1 nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật,… Vậy, đi chùa cần chuẩn bị thế nào không phải bạn trẻ nào cũng biết.