Chủ nhật, 28/11/2021 06:27 (GMT+7)

Vụ cháu bé chết đuối "oan" ở huyện Tân Yên: Công an tỉnh Bắc Giang nói gì ?

PV -  Thứ năm, 07/10/2021 08:49 (GMT+7)

Thông tin về vụ cháu bé 5 tuổi bị đuối nước thương tâm ở huyện Tân Yên, Thượng tá Vũ Văn Đấu–Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Công an huyện Tân Yên vẫn đang điều tra, đồng thời khẳng định hộ ông Trần Văn Sơn hoạt động khai thác đất không phép

tm-img-alt
Hố sâu do khai thác đất trái phép tạo nên, sau đó chủ nhà bơm nước vào lại không có rào chắn, biển cảnh báo vô tình như cái "bẫy" và hậu quả cháu bé 5 tuổi hàng xóm đã lọt xuống chết đuối thương tâm.

Liên quan đến việc, vào lúc 18h30 ngày 13/9/2021, cháu L.D.L (5 tuổi, con chị D.T.L trú tại xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) khi sang chơi tại vườn nhà của hàng xóm là hộ ông Trần Văn Sơn bất ngờ ngã xuống hố sâu, bị đuối nước thương tâm.

Ngày 5/10/2021, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với đại diện Công an tỉnh Bắc Giang.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Đấu – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: 

Quá trình giải quyết vụ việc Công an huyện Tân Yên đã phân công giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự theo tin báo, và có sự tham gia của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên.

Kết qủa điều tra ban đầu xác định, nguyên nhân cháu bé tử vong là do hố ga nhà hàng xóm và cũng do sơ ý của gia đình không giám sát cháu sang chơi nên cháu ngã xuống cái hố ga đó.

Về việc có tội phạm hay không ở đây như các anh nói (báo chí, dư luận phản ánh – PV) thì không có tội phạm xảy ra (?!) Phân tích sự việc, Thượng tá Vũ Văn Đấu nói:

Nguyên nhân thứ nhất như các anh nói (báo chí, dư luận nhận định – PV) không có cảnh báo dẫn đến hậu quả chết người, thì cái hố ga này là trong khuôn viên của gia đình, cá nhân nên người ta không phải có trách nhiệm làm các hàng rào để cảnh báo rủi ro?!

Về kết quả cuối cùng thì cái này thuộc về chức năng điều tra của Công an huyện Tân Yên giải quyết, khi nào có kết quả cuối cùng sẽ thông tin đến cơ quan báo chí.

Đối với sai phạm trong hoạt động khai thác đất đai của gia đình ông Trần Văn Sơn, Thượng tá Vũ Văn Đấu cho biết: Ngày 6/9/2021, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Giang (PC05) đã tiến hành kiểm tra, qua đó xác định hộ ông Sơn đã vi phạm khai thác đất trong khuôn viên của gia đình, nên thẩm quyền giải quyết là của chính quyền xã Liên Chung. Do đó phòng PC05 đã giao hồ sơ cho UBND xã Liên Chung để xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Sơn.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, hộ gia đình ông Sơn hoạt động khai thác đất khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép đã tạo ra cái hố sâu kia và đây là nguyên nhân dẫn đến cháu bé tử vong, làm thất thoát tài nguyên nhà nước. Vậy, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính thì Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Tân Yên có xử lý hình sự đối với hành vi khai thác đất không phép,  gây hậu quả nghiêm trọng đối với hộ gia đình ông Sơn?

Về nội dung này Công an huyện Tân Yên sẽ có kết luận cuối cùng, chứ tôi không trả lời thay câu hỏi này làm gì ?! ông Vũ Văn Đấu nói.

Tiếp đến, trả lời về kết quả kiểm tra hoạt động khái thác đất của Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Giang đối với hộ ông Sơn, đã xác định bao nhiêu m3 đất được khai thác, vận chuyển trái phép đi tiêu thụ những đâu? Cho dự án nào trong suốt thời gian 2 tháng liền?

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang thông tin : Khu vực khai thác có diện tích các chiều là: 7m; 4,5m và chiều sâu gần 2m. Kể từ sau khi xảy ra hậu quả cháu bé tử vong thì hộ ông Sơn đã dừng hoạt động khai thác đất tại khu vực trên.

Về phía Công an tỉnh Bắc Giang có chỉ đạo cụ thể gì trong vụ việc trên - PV đặt câu hỏi. Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Vũ Văn Đấu nói: Tôi đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh phối hợp với Công an huyện Tân Yên nắm bắt tình hình trong việc quản lý đất đai, nhất là trong việc khai thác đất đai trên địa bàn và đảm bảo không để xảy ra vi phạm như trường hợp gia đình ông Sơn.

Về xử lý nguyên nhân cháu bé tử vong có dấu hiệu tội phạm hình sự hay không thì Công an huyện Tân Yên đang phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên để giải quyết. Kết luận cuối cùng sẽ có trong thời gian tới.

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên sau khi sự việc xảy ra (có ảnh và clip tại hiện trường), hố nước nơi cháu bé bị đuối nước là một cái hố sâu. Hố này là do khai thác khoáng sản trái phép tạo nên. 

Bản chất đó là hố nước bởi vì chính ông Sơn chủ nhà là người tự bơm nước vào (cạnh hố nước là vườn cây mới trồng) nên rất cần có nước để tưới cho cây. Còn nếu cơ quan chức năng cho là hố ga thì tại thời điểm cháu bé đuối nước nó KHÔNG phải là hố ga. Mà gia đình ông Sơn mới chỉ dự định sau này có thể sẽ làm hố ga hay nuôi ốc nhồi ở vị trí đó. 

Vậy không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng cứ hiểu và gọi nó là hố ga (?!!). Và câu chuyện cơ quan điều tra có thể khởi tố hay không cũng là theo cách hiểu “hố ga” hay “hố nước” ?. Cũng cần phải khẳng định thêm rằng dù là hố ga hay hố nước thì đây chính là cái hố sâu do khai thác tài nguyên trái phép tạo nên, sau đó chủ nhà lại bơm nước vào hố và đây chính là nguyên nhân cháu bé lọt xuống tử vong. 

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam có loạt bài viết phản ánh nội dung: Vào lúc 18h30 ngày 13/9/2021, cháu L.D.L (5 tuổi, con chị D.T.L trú tại xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) khi sang chơi tại vườn nhà của hàng xóm là hộ ông Trần Văn Sơn bất ngờ ngã xuống hố sâu, bị đuối nước thương tâm.

Nhận định pháp lý và trách nhiệm của các bên liên quan đến cái chết của cháu L, Luật sư Trương Xuân Hải, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: Vụ việc này Công an huyện Tân Yên cần phải sớm khởi tố để điều tra về nguyên nhân cái chết của cháu L; đồng thời làm rõ hoạt động khai thác tài nguyên của hộ ông Trần Văn Sơn có được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất hoặc có giấy phép nhưng khai thác không đúng với nội dung giấy phép.

Căn cứ kết quả điều tra sẽ xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến cái chết của cháu L, và hành vi khai thác đất của hộ ông Sơn có phạm tội: “Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” tại Điều 227 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)”.

Trường hợp khai thác đất trái phép dẫn đến hậu quả làm cho cháu L tử vong, thì đây là tình tiết tăng nặng định khung được quy định tại Khoản 2  Điều 227 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cũng theo Luật sư Hải, liên quan đến vụ việc trên, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác đất của hộ gia đình ông Sơn khi để tồn tại hố sâu gây nguy hiểm, đe doạ đến sức khoẻ và tính mạng của người dân sống quanh khu vực.

Sự việc xảy ra không chỉ gây đau xót cho gia đình cháu L, mà còn làm chấn động dư luận địa phương, vì vậy họ đặc biệt quan tâm đến kết quả điều tra vụ việc trên diễn ra như thế nào, và ai là người chịu trách nhiệm về cái chết oan ức của cháu L?

Nguồn tin riêng của Môi trường và Đô thị Việt Nam, sau khi bài báo được đăng tải, ông Nguyễn Văn Dục, sinh năm 1964, thôn Hương, xã Liên Chung, Tân Yên (là người khai thác đất trái phép) đã đến thỏa thuận, bồi thường thiệt hại về mai táng phí và những tổn thất về tinh thần cho gia đình nạn nhân với số tiền là: 120.000.000 đồng (Một trăm hai mươi triệu đồng) trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng thôn Lãn Tranh 3, xã Liên Chung, huyện Tân Yên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục dõi theo sự việc và thông tin tới bạn đọc./.

Bạn đang đọc bài viết Vụ cháu bé chết đuối "oan" ở huyện Tân Yên: Công an tỉnh Bắc Giang nói gì ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.