Thứ bảy, 16/10/2021 10:30 (GMT+7)

Vua đi cày đầu năm tại lễ hội Tịch Điền

MTĐT -  Thứ năm, 22/02/2018 11:54 (GMT+7)

Sáng 22/2, lễ hội Tịch Điền tại làng Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) diễn ra với nghi thức xuống đồng đi cày đầu năm, mong mùa màng bội thu. Lễ hội Tịch Điền diễn ra hàng năm vào mùng 7 tháng Giêng.

Lễ hội Tịch Điền diễn ra hàng năm vào mùng 7 tháng Giêng. Trong cuốn "Việt lược sử" biên soạn vào thời Trần, năm Đinh Hợi (987) vua Lê Đại Hành về cày tịch điền ở Đọi Sơn, mở đầu phong tục đẹp để các vị vua triều đại sau noi gương khuyến nông.

Nhân dân làng Đọi Sơn thực hiện các nghi thức rước kiệu trước khi bước vào lễ chính. Ngay từ sáng sớm, rất đông người đã có mặt tại nơi tổ chức lễ hội để theo dõi và chứng kiến cảnh Vua đi cày đầu năm.

Màn trống khai hội do phụ nữ Đọi Sơn thực hiện khiến không khí lễ hội càng trở nên náo nhiệt. Đây là ngôi làng nổi tiếng về nghề làm trống, những chiếc trống phục vụ các hoạt động lớn ở Việt Nam đều có xuất xứ từ Đọi Sơn

Cụ Đinh Trọng Tế (sinh năm 1929 ở thôn Đọi Nhất, xã Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam) được chọn vào vai nhà vua Lê Đại Hành. Đây là năm thứ 9, bô lão 89 tuổi có được vinh dự này.

Sau khi làm lễ, ông sẽ đeo mặt nạ giả vua Lê Đại Hành, đi theo sau là các bô lão.

Theo truyền thống, vua sẽ đi đầu tiên với 3 luống cày. Theo sau là các quan văn, quan võ.

Các thiếu nữ đi sau thả hạt giống xuống những luống cày. Đây là lễ hội với mục đích mong mùa màng bội thu và cảm ơn Thần Nông.

Người xưa có câu "phi nông bất ổn", chính vì thế những hạt giống được gieo xuống mang theo mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Màn múa rồng đặc sắc do người dân tại khuôn viên cánh đồng, nơi diễn ra lễ hội.

Hát mừng Đảng, mừng xuân, mừng Đất nước đổi mới do các nghệ sĩ nhà hát ca múa nhạc tỉnh Hà Nam thực hiện.

Người dân quây kín cánh đồng nơi tổ chức lễ hội.

Trước hội chính một ngày, hàng chục chú trâu to khỏe được trang trí nhiều hình ảnh mùa xuân và Tết Mậu Tuất 2018 đã thi tài với nhau để chọn ra chú trâu khỏe và trang trí đẹp nhất. Chú trâu này sẽ được chọn để Vua Lê Đại Hành đi cày.

Những con trâu màu sắc sặc sỡ được trang trí bắt mắt, thậm chí vẽ hình ảnh chú chó, linh vật của của năm 2018.

 Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết Vua đi cày đầu năm tại lễ hội Tịch Điền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vì một Liên hoan phim an toàn và thành công
Theo Cục Điện ảnh, những khó khăn vì đại dịch đã tạo nên thách thức, khiến cho công tác tổ chức LHP Việt Nam XXII luôn trong tình trạng phải sẵn sàng xoay chuyển.

Tin mới

Thử thách giảm thiểu nhựa trong 19 ngày
Ngày 15/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) đã phát động chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội mang tên “Plastic-19 Lockdown Challenge,” thực hiện đến ngày 15/11/2021