Thứ tư, 05/10/2022 15:12 (GMT+7)

Vừa được giao thêm rác, Công ty Vietstar bị gọi tên vì chậm khắc phục ô nhiễm

MTĐT -  Thứ ba, 28/12/2021 09:19 (GMT+7)

Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường vừa kết luận Công ty cổ phần Vietstar, một trong những đơn vị xử lý rác tại TP.HCM, chậm khắc phục các hậu quả về môi trường gây ra trước đó. Đáng nói công ty này vừa được TP giao thêm rác để xử lý.

Vừa được giao thêm rác, Công ty Vietstar bị gọi tên vì chậm khắc phục ô nhiễm - Ảnh 1.
Bãi lưu chứa chất thải trơ của Công ty cổ phần Vietstar nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau khi nhận được phản ánh về việc Công ty cổ phần Vietstar chậm khắc phục các tồn tại về môi trường, đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và môi trường đã đến kiểm tra.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online vào chiều 27-12, kết luận của đoàn kiểm tra gửi UBND TP.HCM cho thấy Công ty Vietstar đã có các biện pháp thu gom, xử lý chất thải phát sinh trước khi thải ra ngoài môi trường, cơ bản khắc phục xong một số tồn tại trong đợt kiểm tra cuối năm 2020.

Tuy nhiên do nhà máy đốt rác phát điện của công ty chưa được triển khai nên công ty không đủ năng lực để xử lý hết khối lượng rác tiếp nhận hằng ngày của TP.HCM giao cho (thực tế công ty chỉ hoạt động dây chuyền sản xuất phân compost và dây chuyền tái chế nhựa với tổng công suất tính theo nguyên liệu đầu vào là 1.400 tấn/ngày).

Ngoài ra công ty này phải chuyển giao tối thiểu 600 tấn rác trơ từ 2 bãi lưu giữ tạm thời về bãi chôn lấp của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP phụ trách. Tuy nhiên, trên thực tế mặc dù công ty vẫn chuyển giao đủ 600 tấn nhưng trong đó chỉ có 250 tấn rác trơ từ bãi lưu giữ tạm thời cộng thêm 350 tấn rác trơ phát sinh mới hằng ngày.

Việc này dẫn đến thời gian để giải quyết dứt điểm lượng rác tồn tại 2 bãi lưu giữ tạm thời sẽ kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Lượng mùn sau phân loại đang được lưu giữ trong nhà ủ phân ngày càng tăng lên, vượt quá công suất của dây chuyền sản xuất phân compost dẫn đến nguy cơ quá tải nhà kho. Lâu dài có thể dẫn đến quá tải hệ thống thu gom nước rỉ rác phát sinh tại khu vực này.

Bộ Tài nguyên và môi trường kết luận việc khắc phục của công ty này chưa được triệt để và yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương có các giải pháp để quản lý hiệu quả việc chuyển giao rác sinh hoạt phát sinh trên địa bàn TP, tránh để xảy ra tình trạng rác vượt quá công suất của các nhà máy tiếp nhận.

Được biết trong tháng 11, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa giao thêm khối lượng rác để xử lý từ 1.400 tấn lên 1.800 tấn ngày (thêm 5%) cho công ty này.

Bạn đang đọc bài viết Vừa được giao thêm rác, Công ty Vietstar bị gọi tên vì chậm khắc phục ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTO

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Di dời dân do sạt lở bờ sông Gianh
Theo chính quyền địa phương, điểm sạt lở bờ sông Gianh tại thôn Sảo Phong, xã Phong Hóa xuất hiện từ ngày 1-10 và ngày càng lấn sâu gây nguy hiểm trực tiếp các hộ dân khác trong khu vực.

Tin mới