Chủ nhật, 29/01/2023 06:42 (GMT+7)

Vũng Tàu: Các vùng xanh được mở lại một số hoạt động dịch vụ

Hà An -  Thứ hai, 13/09/2021 14:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đối với hoạt động du lịch, cho phép thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín, có phương án đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch với một số khách sạn

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ngày 12-9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 12538/UBND-VP cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo.

Cụ thể, để thực hiện tốt “mục tiêu kép” phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người dân từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo trong thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 30/10.

Các huyện gồm: Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, được phép tổ chức các hoạt động sau:

Về sản xuất, các cơ sở sản xuất sử dụng 100% lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn của một huyện thì người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc (có giấy xác nhận của chủ DN).

Các cơ sở sản xuất có sử dụng lao động cả trong và ngoài địa bàn huyện đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” hơn 14 ngày thì chỉ người lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc.

Chủ doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong DN và xét nghiệm COVID-19 cho người lao động định kỳ 5 ngày/lần.

Điều kiện bắt buộc là DN và cá nhân phải đăng ký lịch trình di chuyển của từng người lao động, thể hiện cụ thể cung đường di chuyển từ nơi cư trú đến nơi làm việc và ngược lại. Người lao động phải cam kết di chuyển theo đúng lịch trình đã đăng ký. DN và người lao động phải hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện đúng cung đường và lịch trình di chuyển.

Về sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, UBND các huyện triển khai thực hiện các giải pháp duy trì ổn định hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Người lao động, nông dân đi lao động, sản xuất ngoài địa bàn xã, thị trấn cư trú phải thực hiện đăng ký đi và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Cụ thể: Khác xã, thị trấn nhưng cùng một huyện thì UBND cấp xã nơi đi có trách nhiệm xem xét thống nhất với UBND cấp xã nơi đến. Khác địa bàn huyện thì UBND huyện nơi đi có trách nhiệm xem xét thống nhất với UBND huyện nơi đến. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

Về thương mại – dịch vụ, du lịch, các loại hình được phép hoạt động kinh doanh trở lại khi đảm bảo quy định về phòng chống dịch gồm: siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các chợ truyền thống.

Các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp hàng hóa của tiểu thương thông qua điểm tập kết hàng hóa, xét nghiệm định kỳ theo quy định đối với tiểu thương và kiểm soát số lượng người vào chợ, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. UBND các huyện quy định cụ thể thời gian và phương thức hoạt động chợ phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn. Việc đi chợ áp dụng hình thức phát phiếu 2 lần/tuần, có chia khung giờ theo khu phố, thôn, ấp. Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ kinh doanh mặt hàng thiết yếu phải thực hiện đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trước khi hoạt động trở lại.

Các cơ sở dịch vụ nhà hàng; cơ sở dịch vụ ăn, uống được hoạt động thông qua hình thức đặt hàng trực tuyến, không bán trực tiếp cho người dân, người giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Cửa hàng sau khi được thẩm định đủ điều kiện sẽ gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn.

Đối du lịch, cho phép thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín, có phương án đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch đối với các khách sạn: Melia Hồ Tràm, Hồ Tràm Strip, Suối nước nóng Bình Châu và Six Senses Côn Đảo

Để có thể hoạt động, nhân viên phục vụ của khách sạn cũng phải đáp ứng nhiều yêu cầu như:  phải được tiêm 2 liều hoặc tiêm ít nhất 1 liều vaccine được ít nhất 14 ngày; âm tính xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong 72h; đảm bảo quy định “03 tại chỗ”; cam kết làm việc xuyên suốt và được tập huấn các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, khách sạn còn phải đảm bảo về phòng chống dịch khi tiếp nhận, tập kết hàng hóa. Các khu vực công cộng, dịch vụ phải được lắp đặt camera với thời gian lưu trữ ít nhất 14 ngày. Phân luồng các lối đi để di chuyển theo quy trình một chiều tránh tiếp xúc gần và rào chắn các khu vực dễ tiếp cận từ bên ngoài.

Để được nghỉ dưỡng, khách lưu trú cũng phải có kết quả âm tính xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong 24h khi đến khách sạn; đã tiêm đủ 2 liều vaccine, thời gian đã tiêm liều cuối cùng phải được ít nhất 14 ngày, không quá 12 tháng. Nếu khách ở lâu hơn 1 tuần thì phải được kiểm tra RT-PCR định kỳ cùng các quy định khi lưu trú.

Khách lưu trú sẽ được ôtô riêng của khách sạn phục vụ trong suốt hành trình di chuyển theo quy trình khép kín; vệ sinh, khử khuẩn xe trước và sau khi đưa đón khách cùng với các biện pháp phòng chống dịch trên xe.

Các cơ sở lưu trú trên sẽ được Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, huyện Xuyên Mộc, Côn Đảo kiểm tra cơ sở vật chất, phương án phòng chống dịch trình UBND tỉnh trước khi đi vào hoạt động.

Đối với giao thông vận tải, tập trung kiểm soát chặt các phương tiện vận tải và tất cả người theo xe, đảm bảo phòng chống dịch tại điểm xuất phát, điểm đến, các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào của các huyện. Sắp xếp, bố trí lại các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 một cách khoa học và có sự thống nhất giữa các địa phương với nhau, đặc biệt tại vị trí kết nối giữa các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15, giữa các địa phương áp dụng Chỉ thị 15 và Chị thị 16; thực hiện việc test nhanh theo quy định.

Về đầu tư xây dựng, các công trình xây dựng hoạt động trở lại với điều kiện: sử dụng lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn của một huyện; người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc. Chủ đầu tư, đơn vị thi công tổ chức triển khai thi công xây dựng phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19 tại các công trình. Triển khai giải pháp 5K + vắc xin để các công trình vốn ngân sách phải được tổ chức hoạt động trở lại.

Các huyện cho phép một số nhà ở dân dụng đang xây dựng dở dang có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng tiếp tục triển khai (với số lượng công nhân dưới 10 người), sử dụng người lao động là người dân sinh sống trên địa bàn huyện và đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định.

Đối với huyện Côn Đảo, tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 12464/UBND-VP ngày 8/9 về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh./.

Bạn đang đọc bài viết Vũng Tàu: Các vùng xanh được mở lại một số hoạt động dịch vụ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thành phố Uông Bí: Hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023
Ngày 27/1, hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023, đồng loạt các xã, phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố Uông Bí đã tổ chức lễ phát động, ra quân trồng cây đầu xuân với tinh thần thiết thực, hiệu quả.

Tin mới