Thứ sáu, 12/08/2022 04:28 (GMT+7)

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

MTĐT -  Chủ nhật, 28/11/2021 18:35 (GMT+7)

Các quốc gia Đông Nam Á cần nâng cao cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về biến thể mới Omicron.

TS. Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO. (Nguồn: WHO)
TS. Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO cho rằng các quốc gia Đông Nam Á cần đưa ra biện pháp ứng phó thích hợp với biến thể mới Omicron. (Nguồn: WHO)

Ngày 27/11, TS. Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO, kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác trước biến thể mới với nguy cơ lây lan nhanh thông qua việc tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Bà Khetrapal Singh cho rằng các nước Đông Nam Á nên đánh giá nguy cơ xâm nhập của biến thể mới này thông qua khách quốc tế và đưa ra các biện pháp ứng phó thích hợp.

Số ca mắc Covid-19 ở hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á đã giảm, song nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới, cùng sự xuất hiện "biến thể đáng lo ngại" mang tên Omicron.

Theo Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO, thực tế này là lời nhắc nhở về nguy cơ của dịch bệnh còn tồn tại và các nước cần tiếp tục nỗ lực để bảo vệ mình khỏi virus và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

tm-img-alt

Dịch Covid-19 càng kéo dài, virus càng có nhiều cơ hội để biến đổi với nhiều đột biến và theo đó, dịch bệnh tiếp tục kéo dài hơn và phức tạp hơn.

Bà Khetrapal Singh khuyến nghị mọi người dân cần đảm bảo quy định về y tế và xã hội như đeo khẩu trang che mũi, miệng, giữ khoảng cách an toàn, tránh nơi kém thông gió hoặc nơi đông người, giữ tay sạch, che khi ho, hắt hơi và tiêm phòng để giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS-CoV-2.

Tính đến nay, 31% dân số khu vực Đông Nam Á đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ, có 21% dân số tiêm mũi 1, trong khi gần 48% dân số, tương ứng khoảng 1 tỷ người chưa được tiêm chủng.

Do đó, bà kêu gọi người dân khu vực tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay cả sau khi đã tiêm chủng để tránh bị nhiễm bệnh và lây nhiễm sang người khác.

Được phát hiện lần đầu vào ngày 11/11/2021, đến nay biến thể Omicron đã xuất hiện tại nhiều nước và vùng lãnh thổ như Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc), Anh, Đức, Bỉ, Hà Lan, Italy, Czech, Israel...

Biến thể Omicron với số lượng đột biến rất cao và khả năng lây lan nhanh đặt thế giới trước nguy cơ đối mặt “sóng thần” Covid-19, vốn đang được cảnh báo có thể ập đến vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Trong cuộc họp khẩn ngày 26/11, WHO đã chính thức đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng lo ngại.

Như vậy, Omicron đang là biến thể đáng lưu ý nhất được phát hiện cho đến nay kể từ sau biến thể Delta. Ngoài Omicron, danh sách biến thể đáng lo ngại của WHO còn có biến thể Delta đang thống trị toàn cầu, cùng các biến thể Alpha, Beta và Gamma.

Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện tại có thể phát hiện biến thể này.

Để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến thể này thông qua người đi lại giữa các quốc gia có nguy cơ, một số nước, trong đó có Mỹ, Australia, Brazil, Canada, Iran, Nhật Bản, Thái Lan, Vương quốc Anh cùng Liên minh châu Âu ngay lập tức áp dụng quy định hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ các nước miền Nam châu Phi./.

Bạn đang đọc bài viết WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận luân phiên bác sĩ về Trạm y tế
Theo ngành y tế Ninh Thuận, với nhiều chương trình về y tế đã tạo điều kiện để mọi người dân đều được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.