Thứ hai, 30/01/2023 14:41 (GMT+7)

WHO kêu gọi loại bỏ ngay lập tức một loạt sản phẩm siro ho

MTĐT -  Thứ ba, 24/01/2023 09:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 23-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo kêu gọi “hành động ngay lập tức và cùng phối hợp” để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc có thành phần nguy hiểm sau một loạt ca tử vong ở trẻ liên quan một loại siro ho trong năm 2022.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Trong thông báo, WHO nhắc lại lời kêu gọi loại bỏ 4 loại siro ho do 2 hãng dược phẩm Maiden Pharmaceuticals và Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất khỏi lưu thông do liên quan các trường hợp tử vong ở Gambia và Uzbekistan, kêu gọi các quốc gia đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc được bày bán đều đã qua kiểm định.

Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo đối với siro ho từ 4 nhà sản xuất của Indonesia là PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical, PT Konimex và PT AFI Pharma.

WHO cũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra các nhà sản xuất, tăng cường giám sát thị trường và có hành động khi cần thiết.

WHO kêu gọi các nhà sản xuất chỉ mua nguyên liệu từ các nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn và kiểm tra nguyên liệu nghiêm ngặt. Đối với các nhà cung cấp và nhà phân phối, WHO khuyến nghị nên kiểm tra các dấu hiệu làm giả và chỉ phân phối các loại thuốc được phép sử dụng.

WHO cho biết năm 2022 có hơn 300 trẻ em (chủ yếu dưới 5 tuổi) ở Gambia, Indonesia và Uzbekistan đã chết vì tổn thương thận cấp tính do uống siro có hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol vượt mức cho phép. Những chất này là hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và chất chống đông. Chúng có thể gây tử vong chỉ với một lượng nhỏ và không sử dụng làm thuốc.

Theo WHO, Philippines, Timor Leste, Senegal và Campuchia cũng có thể bị ảnh hưởng do có phân phối loại siro này. WHO kêu gọi 194 quốc gia thành viên hành động để ngăn số ca tử vong do dùng thuốc.

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết WHO kêu gọi loại bỏ ngay lập tức một loạt sản phẩm siro ho. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hình như...
Hình như mình cũng cô đơn?//Lại còn ngốc nghếch, giận hờn vu vơ...
Đất nông nghiệp được hiểu như thế nào?
Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.