Thứ bảy, 03/12/2022 08:39 (GMT+7)

WHO sắp đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

Sơn Hà -  Thứ năm, 24/11/2022 16:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có kế hoạch đổi tên bệnh đậu mùa khỉ thành “MPOX” và có thể thông báo điều này vào ngày 23.11.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có kế hoạch đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành “MPOX”. Quyết định này có thể được công bố sớm nhất vào ngày 23.11. Động thái này theo sau một thỏa thuận ban đầu mà WHO đưa ra trong mùa hè để xem xét các đề xuất cho tên mới của bệnh đậu mùa khỉ.

Việc đổi tên được cho là để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ các quan chức cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Họ đã thúc giục WHO đổi tên và cho biết Mỹ sẽ đơn phương hành động nếu WHO không nhanh chóng làm điều này.

tm-img-alt
WHO sắp đổi tên bệnh đậu mùa khỉ thành “MPOX”.

WHO chịu trách nhiệm điều phối các vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, bao gồm tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đề xuất tên cho các bệnh.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden trong nhiều tháng qua lo ngại rằng tên của căn bệnh này đang làm gia tăng sự kỳ thị - đặc biệt là đối với những người da màu. Theo các nguồn tin, sự chần chừ của WHO cũng đang cản trở chiến dịch tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế cộng đồng và nhà hoạt động LGBT cũng đã kêu gọi bỏ tên gọi đậu mùa khỉ, được đặt ra sau khi căn bệnh được phát hiện lần đầu năm 1958, kể từ khi nó bắt đầu lan rộng vào mùa xuân vừa qua. Họ lập luận rằng tên gọi đậu mùa khỉ là không chính xác, tạo ra định kiến ​​​​phân biệt chủng tộc về châu Phi và gây bất lợi cho phản ứng chống dịch trên toàn cầu.

Theo giới khoa học, sự lây lan của đậu mùa khỉ không liên quan đến loài khỉ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng động vật gặm nhấm là ổ chứa virus tiềm năng nhất. Loài gặm nhấm cũng được cho là nguồn cơn của mầm bệnh đậu mùa đã lây lan cho con người cách đây nhiều thập kỷ tại Congo.

Tuy nhiên, vào năm 1958, khi các nhà khoa học lần đầu xác định virus trong một đàn khỉ ở phòng thí nghiệm, họ quyết định đặt tên nó là đậu mùa khỉ. Như vậy, căn bệnh không bắt nguồn từ khỉ mà được đặt tên do các nhà khoa học xác định virus qua nghiên cứu khỉ trong phòng thí nghiệm.

Bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu lây lan nhanh chóng ở Mỹ vào tháng 5 và đã thúc đẩy nỗ lực trên toàn quốc nhằm kiểm soát các ổ dịch. Nhà Trắng vào tháng 8 đã tiếp quản công tác ứng phó, đồng thời chỉ định ra 2 điều phối viên cho việc kiểm soát đậu mùa khỉ.

Mỹ đã ghi nhận gần 30.000 ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát đậu mùa khỉ lần này, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật. Tuy nhiên, nhờ chiến dịch tiêm chủng của chính phủ, cuộc khủng hoảng dường như đã dịu lại. Số ca nhiễm đã giảm từ mức hơn 400 ca mỗi ngày trong mùa hè xuống chỉ còn vài chục ca/ngày trong những tuần gần đây.

Toàn thế giới hiện ghi nhận hơn 80.000 ca đậu mùa khỉ, trong đó 79.000 ca ở các khu vực trước đây chưa từng bùng dịch. Việt Nam hiện có 2 ca nhiễm, chưa ghi nhận ca tử vong./.

Bạn đang đọc bài viết WHO sắp đổi tên bệnh đậu mùa khỉ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.
Những dấu hiệu suy nhược cơ thể và hướng điều trị
Dấu hiệu suy nhược cơ thể được nhận biết khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, làm việc kém hiệu quả. Bất cứ biểu hiện bất thường nào cũng cần đặc biệt chú ý, bởi đó có thể là lời cảnh báo những bất ổn của sức khỏe.

Tin mới