Thứ ba, 28/06/2022 14:06 (GMT+7)

WHO: Tình trạng khẩn cấp về y tế ở châu Phi liên quan biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ năm, 07/04/2022 15:34 (GMT+7)

Theo thông báo của Văn phòng WHO tại châu Phi, các trường hợp khẩn cấp về y tế chiếm tới hơn 50% "các sự kiện sức khỏe cộng đồng được ghi nhận tại khu vực trong suốt 2 thập kỷ qua."

WHO: Tinh trang khan cap ve y te o chau Phi lien quan bien doi khi hau hinh anh 1
Người dân đi qua một con phố ngập lụt sau trận mưa lớn ở Senegal. (Nguồn: chinadaily.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/4 cảnh báo các trường hợp khẩn cấp về y tế liên quan tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Phi, nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt và các bệnh lây truyền qua nguồn nước.

Theo thông báo của Văn phòng WHO tại châu Phi, các trường hợp khẩn cấp về y tế chiếm tới hơn 50% "các sự kiện sức khỏe cộng đồng được ghi nhận tại khu vực trong suốt 2 thập kỷ qua."

Phân tích của WHO cho thấy trong tổng số 2.121 sự kiện y tế cộng đồng được ghi nhận tại châu Phi từ năm 2001 đến năm 2021, có tới 56% là liên quan biến đổi khí hậu.

Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi nêu rõ "lũ lụt thường xuyên, các bệnh liên quan nguồn nước và côn trùng mang virus đang làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng y tế." Theo bà, tuy châu Phi "góp phần ít nhất trong tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng châu lục này lại đang phải hứng chịu mọi hậu quả."

Khuyến cáo trên được Văn phòng WHO tại châu Phi đưa ra nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), với chủ đề của năm nay là "Hành tinh của chúng ta, Sức khỏe của chúng ta."

Ở châu Phi, tiêu chảy là nguyên nhân lớn thứ 3 gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên WHO cho rằng tình trạng này có thể được cải thiện đáng kể nếu như người dân được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt an toàn.

Cơ quan này nêu rõ các bệnh lây truyền qua nguồn nước chiếm 40% các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe liên quan khí hậu trong 20 năm qua./.

Bạn đang đọc bài viết WHO: Tình trạng khẩn cấp về y tế ở châu Phi liên quan biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Sắp có phố đi bộ "Bến Hàn Quốc" tại Hồ Tây
Theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất TP Hà Nội năm 2020, nhiều khu đất đã được đưa vào kế hoạch sử dụng để triển khai các tuyến đường giao thông trên địa bàn quận Tây Hồ. Trong đó, đáng chú ý có khu đất giáp ao sen Đầm Bông gần Khách sạn Công đoàn Quảng Bá.
Yên Bái phát triển bền vững cây quế
Cây quế đã trở thành cây trồng truyền thống mang lại thu nhập chính cho người dân nhiều địa phương ở Yên Bái. Toàn tỉnh hiện có trên 81.000 ha quế, tập trung chủ yếu tại 5 huyện: Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình.