Thứ sáu, 12/07/2024 21:17 (GMT+7)

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình xanh - sạch - đẹp

MTĐT -  Thứ bảy, 22/06/2024 11:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cùng với hạn chế rác thải nhựa, môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, giúp họ thoải mái, yên tâm điều trị.

Hưởng ứng phong trào xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp (XSĐ) của ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao công tác quản lý chất thải y tế, giảm dần chất thải nhựa và trồng nhiều cây xanh nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

tm-img-alt
Cán bộ Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tận dụng chai thủy tinh đã được khử khuẩn tái chế đựng thức ăn cho bệnh nhân nặng, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

Chúng tôi đến thăm Khoa Dinh dưỡng được bố trí trước Khoa Khám bệnh - đây là một trong những điển hình của phong trào xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp. BS.CKI Lê Thị Thành, Trưởng khoa Dinh dưỡng cho biết: Xuất phát từ nhiệm vụ điều trị, can thiệp về dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa lâm sàng, cán bộ của khoa ngoài bán cháo phải nấu súp cho các bệnh nhân nặng điều trị theo công thức dinh dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai. Tận dụng các chai truyền bằng chất liệu thủy tinh, cán bộ trong khoa đã rửa sạch, luộc, sấy nhiều lần đảm bảo sạch sẽ, an toàn để đựng súp được nấu chuyển đến người bệnh nặng. Ưu điểm của việc cho súp vào các chai thủy tinh vừa đảm bảo vệ sinh, có thể hâm nóng mà không làm biến đổi chất. Khi dùng xong, các chai thủy tinh được trả lại khoa để tiếp tục quy trình đưa thức ăn đến người bệnh nặng. Điều này góp phần giảm thiểu chất liệu nhựa, túi nilon đựng thức ăn.

Cùng với hạn chế rác thải nhựa, môi trường bệnh viện XSĐ tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, giúp họ thoải mái, yên tâm điều trị. Bên cạnh đó góp phần giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Anh Nguyễn Văn Định, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi chạy thận nhân tạo nên thường xuyên đến đây điều trị. Cùng với cảm giác thoải mái từ sự quan tâm chăm sóc người bệnh tận tình của các nhân viên bệnh viện thì cảnh quan môi trường làm tôi thấy yên tâm và hài lòng mỗi khi đến điều trị tại đây.

ThS.BS. Hoàng Thị Ngọc Mai, Phó phòng phụ trách Phòng Quản lý chất lượng cho biết: Căn cứ Quyết định số 5959/QĐ-BYT của Bộ Y tế, ngày 31/12/2021 về việc Ban hành bộ tiêu chí cơ sở y tế XSĐ, BVĐK tỉnh luôn chú trọng và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về XSĐ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng. Hàng năm, BVĐK tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động XSĐ và triển khai trên quy mô toàn bệnh viện.

Đối với tiêu chí xanh, BVĐK tỉnh phát động phong trào thi đua trồng và chăm sóc cây xanh tới các khoa phòng. Các khoa phòng thi đua trồng, chăm sóc cây xanh, tạo không khí tươi mát, trong lành cho nhân viên và bệnh nhân. Hàng năm, Phòng Hành chính quản trị lên kế hoạch chăm sóc, cắt tỉa cây xanh đảm bảo mỹ quan và an toàn.

Đối với tiêu chí sạch, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn là đầu mối xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của đơn vị. Kế hoạch giám sát khoa trọng điểm, nhóm người trọng điểm, kế hoạch quản lý chất thải, kế hoạch thực hiện cơ sở y tế XSĐ. Thực hiện giám sát các quy trình kỹ thuật vô khuẩn, thực hành quy trình rửa tay thường quy và 5 thời điểm rửa tay tại các khoa phòng. Đa số các khoa thực hiện quy trình kỹ thuật vô khuẩn tốt. Bệnh viện cũng chú trọng giảm thiểu chất thải y tế, chất thải sinh hoạt. Khuyến cáo bệnh nhân và người nhà hạn chế rác thải nhựa sinh hoạt, không sử dụng các đồ dùng 1 lần, sử dụng chai thủy tinh đựng nước thay vì chai nhựa. Bên cạnh đó, hoạt động 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng) tiếp tục được lãnh đạo chú trọng, triển khai thực hiện đến tất cả các khoa phòng.

Đối với tiêu chí đẹp, hành lang, sảnh chờ bệnh viện treo nhiều tranh của các tổ chức và cá nhân gửi tặng. Chú trọng xây dựng ngoại cảnh với vòi phun nước, hòn non bộ… Đoàn Thanh niên bệnh viện phối hợp với một số đoàn thể ngoài đơn vị xây dựng khu vui chơi trẻ em.

Việc xây dựng bệnh viện XSĐ đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, từng bước tạo sự hài lòng cho người bệnh. Tuy nhiên, việc xây dựng bệnh viện XSĐ còn gặp một số khó khăn: Quỹ đất bệnh viện hạn chế, bệnh nhân ngày càng đông đòi hỏi ưu tiên quỹ đất dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng, do vậy diện tích trồng cây xanh chưa đạt được như mong muốn. Kinh phí đầu tư sử dụng năng lượng xanh còn hạn chế. Nhiều hạng mục xây dựng đưa vào sử dụng trên 10 năm đã xuống cấp. Thời gian tới, bệnh viện chú trọng huy động nguồn lực xây mới, sửa chữa một số tòa nhà đã xuống cấp. Phấn đấu tất cả thiết bị điện sinh hoạt sử dụng đều là thiết bị tiết kiệm điện, năng lượng mặt trời. Đặc biệt, để xây dựng bệnh viện XSĐ, mỗi nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình xanh - sạch - đẹp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Hoà Bình

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành