Thứ ba, 05/12/2023 13:29 (GMT+7)

Xây dựng cơ sở y tế tại các khu công nghiệp theo quy mô lao động

MTĐT -  Thứ tư, 31/05/2023 16:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 29/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo dõi phiên thảo luận, cử tri tỉnh Bắc Giang đánh giá cao Báo cáo kết quả thực hiện giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng do đại diện Đoàn giám sát của Quốc hội trình bày và các ý kiến thảo luận của các đại biểu.

Cử tri Nguyễn Hữu Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, là mô hình cơ sở y tế tại các khu công nghiệp đầu tiên trên cả nước, Trung tâm Y tế làm đầu mối triển khai, hướng dẫn, quản lý, theo dõi, giám sát có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và các hoạt động dự phòng khác cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên qua thực tế hoạt động, cử tri Nguyễn Hữu Sơn nhận thấy, chưa có mô hình cơ sở y tế tại các khu công nghiệp thống nhất trên cả nước do vậy chưa có cơ chế, chính sách cụ thể dành cho Trung tâm Y tế các khu công nghiệp, chưa có quy định cụ thể về việc quản lý các đơn vị tư nhân, đơn vị ngoài tỉnh cung cấp dịch vụ vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, an toàn thực phẩm… trong khu công nghiệp. Điều này gây khó khăn trong việc quản lý, theo dõi, tổng hợp về sức khỏe người lao động trong khu công nghiệp.

Cử tri Nguyễn Hữu Sơn đề xuất cần xây dựng mô hình cơ sở y tế tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất theo quy mô lao động và nhu cầu của từng địa phương; có quy định phân cấp về quản lý cụ thể công tác vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu công nghiệp; có quy định để Trung tâm Y tế khu công nghiệp quản lý, giám sát mọi hoạt động y tế trong khu công nghiệp để đảm bảo tất cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến được với người lao động một cách đầy đủ và công bằng. Đặc biệt, ngành quản lý cần xây dựng chức năng khám, chữa bệnh cho các Trung tâm Y tế khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong các khu công nghiệp và công nhân lưu trú trên địa bàn. Thực tế số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có thể bằng dân số một huyện trung bình nhưng trong khu công nghiệp không có đơn vị khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần cho phép Trung tâm Y tế kiểm soát tất cả các đơn vị cung ứng dịch vụ y tế cho các doanh nghiệp để quản lý, đảm bảo chất lượng, hiệu quả theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Về mạng lưới y tế cơ sở, bác sỹ Phùng Thị Tuyến, Phòng khám Đa khoa quốc tế An Việt đánh giá tuyến y tế cơ sở có chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, truyền thông giáo dục sức khỏe được nâng lên trong cộng đồng dân cư. Công tác tiêm chủng đạt nhiều thành tựu góp phần loại trừ, giảm dần những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát, vai trò của y tế cơ sở vô cùng to lớn.

Cử tri Phùng Thị Tuyến đánh giá nhiều Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên vẫn chưa thu hút được người bệnh đến khám. Nguyên nhân là do người dân chưa tin tưởng vào chất lượng khám, chữa bệnh; nhiều Trạm y tế xã thiếu cán bộ y tế chuyên khoa, chưa đầu tư đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nhân lực, dẫn đến hiệu quả khai thác hạn chế, ảnh hưởng đến năng lực phát triển chuyên môn kỹ thuật tại trạm. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng nên nhiều người có tay nghề đã chuyển công tác lên tuyến trên hoặc xin nghỉ việc để gia nhập hệ thống y tế ngoài công lập; việc tuyển dụng cán bộ y tế có năng lực khó khăn.

Cử tri Phùng Thị Tuyến kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp căn cơ để phát triển và nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở; có chính sách đãi ngộ thỏa đáng để thu hút y bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ chuyên khoa về công tác tại tuyến cơ sở; quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị cho y tế cơ sở cho phù hợp với yêu cầu; tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật mới, nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng cơ sở y tế tại các khu công nghiệp theo quy mô lao động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Tịnh...
Cũng gần nửa cuộc đời rồi ấy chứ////Và trải qua đủ gian khổ thăng trầm///Gặp bao người hời hợt lẫn quen thân///Nên tạm hiểu chuyện nhân tình thế thái....