Thứ bảy, 29/01/2022 01:56 (GMT+7)

Xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương

MTĐT -  Thứ sáu, 20/08/2021 09:49 (GMT+7)

Nằm trong top đầu những quốc gia thải nhiều rác nhựa ra đại dương, vừa qua đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương được TTCP phê duyệt

Hàng trăm ngàn tấn rác thải nhựa thải ra biển mỗi năm tại Việt Nam

Rác thải nhựa là nguồn thải phát sinh gián tiếp từ đất liền nhưng lại là một trong những nguyên nhân chính đe dọa đến môi trường đại dương, gây hại cho nhiều sinh vật biển, ảnh hưởng tới sinh kế cũng như tiềm năng phát triển kinh tế biển.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 3,7 triệu tấn chất thải nhựa phát sinh tại Việt Nam mỗi năm, tuy nhiên chỉ thu gom, tái chế được 10 – 15%. Ước tính, năm 2019 có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa tại Việt Nam kết thúc vòng đời tại đại dương.

Trong bối cảnh Covid-19 làm tăng vọt nhu cầu trang bị bảo hộ y tế cá nhân như khẩu trang, kính chắn giọt bắn, rác thải nhựa y tế cũng phát sinh với số lượng lớn, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Trước những hệ lụy khó lường mà khủng hoảng rác thải nhựa gây ra cho môi trường cũng như con người và nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã ký ban hành đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương.

Đề án được xây dựng với mục tiêu đảm bảo đầy đủ nguồn lực, thông tin phục vụ cho những hành động chủ động và tích cực tham gia vào việc xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Các hành động này dựa trên tinh thần đảm bảo quyền và lợi ích cũng như nâng cao năng lực quốc gia.

Đề án đưa ra 6 nhiệm vụ cụ thể, bao gồm xây dựng năng lực chuẩn bị đàm phán; thu thập thông tin, thiết lập cơ sở dữ liệu; bố trí nguồn lực công tác chuẩn bị đàm phán; thiết lập cơ chế điều phối; huy động nguồn lực trong và ngoài nước.

Việt Nam cũng hướng đến tăng cường vai trò, trách nhiệm của quốc gia, đăng cai tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo quốc tế về rác thải nhựa đại dương.

Bộ Tài nguyên và môi trường là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện đề án, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để hoàn thiện công tác chuẩn bị đàm phán xây dựng thỏa thuận.

Cuối năm 2020, Việt Nam đã khởi động Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa và Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam, tái khẳng định cam kết cắt giảm 75% rác thải nhựa đại dương vào năm 2030 đã được đưa ra tại Kế hoạch hành động quóc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương.

Tháng 5 vừa qua, Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN chính thức thông qua kế hoạch hành động chống rác thải nhựa đại dương, dưới sự hỗ trợ tài chính và hướng dẫn kỹ thuật của WB, được triển khai trong vòng 5 năm.

Đánh giá về những nỗ lực và thành tựu trong công cuộc chống rác thải nhựa nhưng vẫn duy trì tăng trưởng và củng cố nội tại quốc gia, theo đại diện Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam “đang đi đầu trong các lĩnh vực then chốt”.

Theo Phạm Sơn/The Leader

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Du lịch xanh tại Hà Nội được giới trẻ hưởng ứng
Ở Việt Nam, bên cạnh các loại hình du lịch phổ biến, xu hướng du lịch xanh đang ngày càng lan rộng và được nhiều người yêu thích. Những địa điểm xanh, những tour du dịch gần gũi với thiên nhiên đã trở thành lựa chọn thu hút rất nhiều du khách.
Sẵn sàng các phương án phòng tránh thiên tai
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo

Tin mới

Bình Thuận - Miền biển yên bình
Năm mới này, còn gì thích hợp hơn là ghé thăm miền biển Bình Thuận đẹp dịu dàng và quyến rũ như một cách "hâm nóng" tinh thần du lịch sau 365 ngày biến động?