Thứ ba, 28/03/2023 21:53 (GMT+7)

Xử lý đất dôi dư so với GCNQSDĐ đã cấp trước đó

MTĐT -  Thứ năm, 29/04/2021 11:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Câu hỏi: Cho em hỏi, thửa đất của bố mẹ em ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được huyện Châu Giang cấp năm 1997, lô đất của bố mẹ em chỉ là 122m2, tuy nhiên thực tế đo đạc lại gần đây thì thửa đất tăng lên 166,7m2 nhưng các cạnh của thửa đất lại không có sự thay đổi, thậm chí là giảm so với sơ đồ trên sổ đỏ cũ năm 1997. Giờ gia đình em muốn cấp theo hiện trạng thì vấn đề này xử lý ra sao ạ? Xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích thửa đất của gia đình bạn hiện nay có biến động so với diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể là tăng so với diện tích trên giấy chứng nhận. Đối chiếu với quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp của gia đình bạn thuộc trường hợp “Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất”.

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 thì:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Như vậy, đối với trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 gia đình bạn được cấp thì ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, mà không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì bạn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Khi đó, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Hồ sơ cấp đổi theo quy định gồm: Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Hồ sơ đo đạc theo hiện trạng mới; Giấy tờ nhân thân CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline KĐT Văn Quán, PVăn Quán, Q.Hà Đông, Tp. Hà Nội.
Hotline: 0961.272.396
Email: [email protected]

Bạn đang đọc bài viết Xử lý đất dôi dư so với GCNQSDĐ đã cấp trước đó. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
Hiện nay, trước sự dịch chuyển chiến lược từ không gian đất liền ra không gian biển, nhiều quốc gia đã tiến hành hoạch định chiến lược biển của nước mình với rất nhiều các giải pháp để bảo vệ chủ quyền, cũng như lợi ích chính đáng của quốc gia.

Tin mới

Khởi tố nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng II
Tại cuộc họp báo chiều 28/3, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03) cho biết, đã khởi tố tổng cộng 32 người trong 2 vụ án liên quan đến sai phạm tại Vạn Thịnh Phát, trong đó có nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng