Thứ năm, 29/09/2022 22:33 (GMT+7)

Xử lý hành vi gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường?

MTĐT -  Thứ tư, 17/10/2018 09:26 (GMT+7)

Trong trường hợp hàng xóm của bạn không hợp tác, vẫn cố tình gây tiếng ồn đêm khuya và làm ô nhiễm môi trường, thì bạn có thể áp dụng quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau

Câu hỏi:

Nhà mình ở trong hẻm, 4,5 tháng nay có nhà kế bên thuê nhà cấp 4 nhỏ mở xưởng gia công đèn led, ngày nào cũng hàn, cắt sắt, sơn…khá ồn ào và ô nhiễm vì đa số đều đem ra đường làm. Nhà mình qua nhắc nhở vì có khi làm đến 2-3h sáng rất ồn thì bên đó thách thức, hù là còn nói thì đốt nhà mình, còn ném rác, tiểu bậy lén qua nhà mình....nên mình muốn nhờ luật sư tư vấn cách giải quyết cho trường hợp này?

Luật sư trả lời:

Thực tế trường hợp bạn kể diễn ra khá nhiều trong đời sống hàng ngày. Cách giải quyết thường thấy nhất là mọi người nên ngồi lại góp ý với nhau, dù sao cũng là hàng xóm láng giềng ra vào chạm mặt. Tuy nhiên, trong trường hợp hàng xóm của bạn không hợp tác, vẫn cố tình gây tiếng ồn đêm khuya và làm ô nhiễm môi trường, thì bạn có thể áp dụng quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;”

“Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung
….
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, với hành vi gây ô nhiễm môi trường và gây tiếng ồn sau 22h tối của hàng xóm, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn sinh sống để chấm dứt hành vi vi phạm trên.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn
Giám đốc Hãng luật TGS LawFirm

Địa chỉ: Số 5 Ngách 24 - Ngõ 1 – Trần Quốc Hoàn, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số di động: 0918 368 772

Email: [email protected]

Bạn đang đọc bài viết Xử lý hành vi gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các loại giấy phép môi trường thành phần
Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, các loại giấy phép môi trường thành phần trước kia tích hợp lại thành 1 loại giấy phép duy nhất được gọi là giấy phép môi trường.

Tin mới