Thứ sáu, 27/01/2023 22:09 (GMT+7)

Yên Bái: Huyện Văn Chấn vượt khó giữ màu xanh cho rừng

MTĐT -  Thứ năm, 01/12/2022 14:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những năm qua, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (BVR&PCCCR) được các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng và người dân huyện Văn Chấn thực hiện khá hiệu quả.

Từ đó, các vụ cháy rừng được phát hiện sớm, chữa cháy kịp thời, không làm ảnh hưởng lớn đến diện tích rừng, môi trường và đời sống của nhân dân.

tm-img-alt
Người dân huyện Văn Chấn làm đường băng cản lửa bảo vệ rừng

Văn Chấn hiện có trên 65.000 ha rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn 24 xã, thị trấn. Vào mùa khô hanh, thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng, khô hạn kéo dài thường xuyên xảy ra nên gần 1/3 diện tích rừng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy ở mức cao, chủ yếu là rừng trồng thông, cao su, bồ đề, mỡ, keo, quế, rừng tự nhiên hỗn giao tre, nứa, gỗ, ở các xã: Nậm Búng, Sùng Đô, Nậm Mười, Cát Thịnh...

Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, chữa cháy rừng phải kịp thời, hiệu quả, nên ngay từ đầu mùa khô, huyện chỉ đạo các địa phương rà soát, kiện toàn ban chỉ huy PCCCR ở cơ sở.

Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên gắn với địa bàn phụ trách; chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ rừng kiểm tra, rà soát khu vực rừng trọng điểm dễ cháy để có kế hoạch xây dựng, tu sửa hệ thống công trình PCCCR đảm bảo đúng quy định và tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCCR trong cộng đồng dân cư.

Nhờ đó, diện tích rừng năm 2022 được giữ ổn định, độ che phủ rừng trên địa bàn toàn huyện được duy trì ở mức 58,3%, môi trường sinh thái được cải thiện. Tuy nhiên, trong quản lý BVR trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng phát phá, lấn chiếm đất rừng; khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, nguy cơ cháy rừng vào mùa khô hanh rất cao.

Ông Đặng Duy Hiển - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: để chủ động PCCCR, bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường sinh thái, UBND huyện vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT- UBND yêu cầu Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững huyện quán triệt, triển khai nhiệm vụ cho các thành viên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến toàn thể nhân dân về tình hình phức tạp liên quan đến công tác BVR, diễn biến khô hanh, chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra...

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; giám đốc các công ty lâm nghiệp, trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ và các chủ rừng, tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp tại địa phương; xác định công tác quản lý, BVR và PCCCR trên địa bàn là nhiệm vụ thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; thiết lập mạng thông tin liên lạc phục vụ hiệu quả công tác BVR, PCCCR đặc biệt với công tác chỉ huy chữa cháy; bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm chỉ huy trong các tháng khô hanh ở những nơi có nguy cơ cháy cao; thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên từ đầu năm tới nay, trên địa bàn không xảy ra cháy rừng. Thời gian tới, đơn vị đẩy mạnh tổ chức quản lý, bảo vệ chặt chẽ diện tích rừng hiện có trên địa bàn huyện theo đúng các quy định của pháp luật; bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát để phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hành vi vi phạm kiên quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định; phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn trong thực hiện công tác BVR; thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến của thời tiết kịp thời phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tuyên truyền về PCCCR, thông tin về cấp dự báo cháy rừng và nguy cơ cháy rừng, phổ biến kịp thời đến người dân các thôn sống gần rừng.

Cùng đó, đơn vị sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng PCCCR cho tổ, đội quần chúng và chủ rừng; hướng dẫn, đôn đốc cơ sở giám sát chặt chẽ việc sử dụng lửa gần rừng. Xây dựng lịch thường trực, thường trực điểm về cháy rừng được niêm yết tại trụ sở cơ quan hiện tại Văn phòng Hạt Kiểm lâm, các trạm kiểm lâm, UBND xã có nguy cơ cao; 100% các điểm đều có cán bộ thường trực 24/24 giờ.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của ngành chức năng trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa hanh khô, huyện Văn Chấn đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng nếu xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Huyện Văn Chấn vượt khó giữ màu xanh cho rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Phạm Quang/Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...
Chung tay chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn tại Quảng Ninh
Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.
Đắk Nông: Kỷ luật cán bộ, công chức xã Trúc Sơn
Chủ tịch UBND huyện Cư Jut ( Đắk Nông ) vừa có Văn bản số 55/UBND-KTHT thông tin kết quả xử lý những nội dung mà tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải trước đó những dấu hiệu “khuất tất” về công tác quản lý đất đai của xã Trúc Sơn.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...