Thứ sáu, 27/01/2023 22:35 (GMT+7)

Yên Bái triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng

MTĐT -  Thứ sáu, 02/12/2022 14:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Năm 2022, công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có sự chuyển biến tích cực.

Sáng 2/12, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) vụ khô hanh 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2022 - 2023.

tm-img-alt
Quang cảnh Hội nghị

Hơn 11.046 ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC)

Năm 2022, công tác QLBVR và phát triển rừng đã có sự chuyển biến tích cực. Hết tháng 11, toàn tỉnh đã trồng mới 15.861 ha rừng, đạt 102,3% kế hoạch, ổn định tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%. Toàn tỉnh đã có hơn 11.046 ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), đạt 46% kế hoạch. Tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển, chế biến, tàng trữ lâm sản và động vật rừng trái phép trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Trong 11 tháng qua, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 139 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1,2 tỷ đồng. Công tác PCCCR được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải phá, nên vụ khô hanh 2021- 2022 trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng.

Năm 2023 với phương châm bảo vệ rừng tại gốc, tăng cường kiểm tra, giám sát thanh tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch trong công tác bảo vệ rừng.

Tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lĩnh vực lâm nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh giao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; hướng dẫn các chủ rừng xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ rừng và PCCCR.

Rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến diện tích rừng, chất lượng rừng, đặc biệt đối với rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; quản lý giám sát chặt chẽ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Triển khai thực hiện các nội dung về Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021 -2030 và các nhiệm vụ theo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 -2030; hoàn thiện và thực hiện phương án quản lý rừng bền vũng đối với các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ và các chủ rừng theo quy định.

Kịp thời xử lý các vụ vi phạm, PCCCR; tiếp tục thực hiện các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác…

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Thông Nguyễn/Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...
Chung tay chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn tại Quảng Ninh
Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.
Đắk Nông: Kỷ luật cán bộ, công chức xã Trúc Sơn
Chủ tịch UBND huyện Cư Jut ( Đắk Nông ) vừa có Văn bản số 55/UBND-KTHT thông tin kết quả xử lý những nội dung mà tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải trước đó những dấu hiệu “khuất tất” về công tác quản lý đất đai của xã Trúc Sơn.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...