Thứ ba, 19/10/2021 01:12 (GMT+7)

Yên Nghĩa: Đang xử lý những sai phạm trong trường ĐH Thành Tây

Trung Hiếu - Trang Triệu -  Thứ năm, 12/04/2018 07:41 (GMT+7)

Phường Yên Nghĩa đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn lập hồ sơ yên cầu giải tỏa các công trình vi phạm trong khuôn viên ĐH Thành Tây và trong đó có trạm trộn bê tông gây ô nhiễm

Ngày 8/4 vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải bài viết “Trạm trộn bê tông trong trường Đại học Thành Tây gây ô nhiễm?”, phản ánh về tình trạng các các trạm trộn bê tông nằm ngay bên trong khuôn viên đất của trường Đại học Thành Tây gây ô nhiễm môi trường, làm mặt đường bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Nước thải trong quá trình sản xuất chảy tràn lan trên bề mặt, rồi vô tư chảy tràn ra cả khu vực đất trống xung quanh trông bẩn và nhếch nhác.

Đoạn đường Yên Lộ cách trạm trộn bê tông khoảng 10 mét, nước ngập các “ổ voi”.

Tình trạng này không chỉ mới xuất hiện mà đã tồn tại trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Để làm rõ những thắc mắc và biện pháp xử lý tình trạng trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Huệ Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa.

Tại buổi làm việc ông Huệ cho biết: “Vừa qua, UBND quận Hà Đông đã chính thức giao cho phường Yên Nghĩa phối hợp với các cơ quan chuyên môn của quận lập hồ sơ yên cầu giải tỏa các công trình vi phạm trong khuôn viên Đại học Thành Tây và trong đó có trạm trộn bê tông gây ô nhiễm. Hồ sơ hoàn thành trước Quý I/2018.”

Văn bản yêu cầu tháo dỡ di dời các  công trình vi phạm trong khuôn viên Đại học Thành Tây và trong đó có trạm trộn bê tông gây ô nhiễm của Công ty đầu tư phát triển TSH

“Vấn đề này đã tồn tại từ nhiều năm nay, chính xác là từ năm 2013. Ban đầu trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị TSH được đặt ở đây với mục đích xây dựng trường nhưng thời gian sau nhà trường đã cho trạm trộn và 1 số đơn vị khác thuê đất xây dựng các công trình trái phép. Bên cạnh đó, trạm trộn bê tông này cũng gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Chúng tôi vẫn thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhà trường yêu cầu các đơn vị sai phạm tháo dỡ công trình. Ngày 9/4 vừa qua Đại học Thành Tây đã gửi Báo cáo tiến độ thực hiện tháo dỡ, di dời các công trình xây dựng sai quy định cho UBND phường.

Ngoài ra, họ xin thêm một thời gian ngắn nữa để giải quyết triệt để vì còn nhiều vướng mắc.” Ông Huệ chia sẻ thêm.

Văn bản Báo cáo tiến độ thực hiện tháo dỡ, di chuyển các công trình xây dựng sai quy hoạch ra khỏi đất được giao quản lý của Trường ĐH Thành Tây gửi UBND phường Yên Nghĩa

Theo văn bản Báo cáo tiến độ thực hiện tháo dỡ, di chuyển các công trình xây dựng sai quy hoạch ra khỏi đất được giao quản lý của Trường ĐH Thành Tây có nêu:

Hiện nay đã có 3/6 đơn vị đã cơ bản hoàn thành được công tác tháo dỡ… Các đơn vị còn lại bao gồm : Công ty đầu tư phát triển TSH, Công ty CPTM Nguyên Việt và Công ty TNHH Liên doanh Xây dựng VIC.

Cụ thể, Công ty đầu tư phát triển TSH đã đồng ý thanh lý hợp đồng và tháo dỡ, xin thời gian đến tháng 7/2018. Công ty TNHH Liên doanh Xây dựng VIC đồng ý thanh lý hợp đồng, dự kiến di dời bắt đầu từ tháng 6/2018, Công ty CPTM Nguyên Việt xin tiếp tục hợp đồng thuê đất với nhà trường và chưa có kế hoạch di dời.

Theo nội dung văn bản, việc giải quyết triệt để sai phạm về xây dựng ở ĐH Thành Tây vẫn còn nhiều vướng mắc. Tình trạng ô nhiễm từ hoạt động sản xuất bê tông của Công ty đầu tư phát triển TSH ít nhất còn tồn tại khoảng 3 tháng nữa?

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Huệ kiên quyết sẽ xử lý tới cùng: “Nhà trường có báo cáo là thường xuyên đôn đốc tuy nhiên các đơn vị viện nhiều lý do để trì hoãn. Còn quan điểm của chính quyền địa phương là phải làm tới cùng, chúng tôi đang lập hồ sơ xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận. Nếu có thể, sẽ tổ chức cưỡng chế. Sai ở đâu xử lý ở đó.”

Dù đã có những dấu hiệu tích cực từ phía quận Hà Đông và phường Yên Nghĩa nhưng phải nhìn nhận rằng, sự tồn tại của những sai phạm về xây dựng, về môi trường tại trường ĐH Thành Tây trong nhiều năm qua đã đặt ra cho dư luận một dấu hỏi lớn về công tác quản lý tại địa phương.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên sớm  giải quyết những tồn tại trên, đặc biệt là vấn đề môi trường tại trạm trộn bê tông của Công ty đầu tư phát triển TSH tránh gây những hậu quả về sau.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Yên Nghĩa: Đang xử lý những sai phạm trong trường ĐH Thành Tây. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngành đường sắt Pháp nói "không" với rác thải nhựa
Chính phủ Pháp đang yêu cầu các doanh nghiệp, công ty hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần để giảm bớt lượng rác thải nhựa do ngày càng có nhiều bằng chứng về ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với các loài động vật biển nói riêng.
Nguyên nhân hàng trăm cây sú vẹt chết khô bất thường ở Hải Phòng
Trước hiện trạng hàng trăm cây sú vẹt được trồng tại các ao, đầm khu vực gần bãi rác Đình Vũ về khu công nghiệp Deep C bị chết khô. Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng hỗ trợ xác định nguyên nhân.

Tin mới

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?
Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Những tín hiệu cảnh báo nhồi máu não
Theo thời gian, tỷ lệ người mắc bệnh nhồi máu não đang ngày càng tăng cao và dần dần trẻ hóa. Nhưng thực tế, bệnh nhồi máu não lại đặc biệt "sủng ái" 4 kiểu người sau đây.
Vũ điệu đom đóm ở rừng Cúc Phương
Những khoảnh khắc như vậy tôi hay nói rằng chính là những điều đặc biệt nhất trong cuộc sống, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông chia sẻ về bộ ảnh chụp đom đóm mới nhất của mình.