Thứ sáu, 24/09/2021 19:11 (GMT+7)

Zalo bị yêu cầu thu hồi tên miền từ hôm nay 19/7

MTĐT -  Thứ sáu, 19/07/2019 11:14 (GMT+7)

Thanh tra sở vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng kí và quản lí tên miền thu hồi hai tên miền của Zalo là zalo.vn và zalo.me vì hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép.

Zalo hiện có trên 100 triệu người đăng kí sử dụng tại Việt Nam và nước ngoài (nguồn: Zalo).

Trao đổi với PV Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM - đã xác nhận thông tin: Thanh tra sở vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng kí và quản lí tên miền thu hồi hai tên miền của Zalo là zalo.vn và zalo.me vì hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép. 

Ông Thọ cho biết, văn bản được ban hành ngày 12.7 vừa qua và hạn cuối thu hồi tên miền được yêu cầu là trước ngày 19.7. Có nghĩa là từ sáng nay (19.7), nếu yêu cầu này được tuân thủ nghiêm ngặt thì hai tên miền bị thu hồi, và hoạt động của Zalo rất có thể bị ảnh hưởng.

Trước khi đi đến quyết định yêu cầu thu hồi tên miền của Zalo, ứng dụng đang hoạt động theo phương thức đa dịch vụ này (hay còn gọi là “all in one” – tất cả trong 1, siêu ứng dụng) đã bị Thanh tra sở ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hoạt động mạng xã hội không phép vào năm 2018.

Phiên bản Zalo cho máy tính (chụp màn hình).

Tuy nhiên, thời gian qua Zalo chưa khắc phục được tình trạng chưa có giấy phép hoạt động mạng xã hội cho nên mới đây Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM lại tiếp tục xử lí, trong đó có yêu cầu thu hồi hai tên miền trên.

Zalo cung cấp nhiều dịch vụ trên ứng dụng di động (chụp màn hình).

Zalo đang là một trong hai ứng dụng OTT cho nền tảng di động được dùng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay cùng với Facebook. Hiện Zalo đã đạt mức hơn 100 triệu người dùng ở trong và ngoài nước, và đã trở thành ứng dụng tham gia phục vụ các dịch vụ hành chính công tại nhiều địa phương bên cạnh tính năng phổ biến nhất là nhắn tin và thoại trên nền Internet.

Trên thực tế, Zalo đã trở thành một nền tảng trên cả di động và web, cung cấp nhiều dịch vụ, tính năng. Hiện vẫn có hai luồng quan điểm chưa thống nhất về định nghĩa Zalo là nền tảng ứng dụng di động OTT hay mạng xã hội tổng hợp. Tuy nhiên về phía người dùng, Zalo được biết đến phổ biến nhất là ứng dụng OTT trên di động.

Theo THẾ LÂM/Lao động

Bạn đang đọc bài viết Zalo bị yêu cầu thu hồi tên miền từ hôm nay 19/7. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới