Thứ ba, 28/05/2024 06:24 (GMT+7)

Đề nghị cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được làm nhà ở xã hội

Tuệ Liên -  Thứ bảy, 07/10/2023 14:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Xây dựng đề xuất thí điểm cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia xây nhà ở xã hội tại khu công nghiệp.

Ngày 5/10, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép Ban quản lý dự án thiết chế công đoàn làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trong khu công nghiệp.

Đồng thời đề nghị cho công nhân, lao động đang thuê nhà ở xã hội trong khu công nghiệp được mua lại nhà ở này khi chuyển đổi khu công công nghiệp sang phát triển khu đô thị - dịch vụ.

HoREA đề nghị chọn “phương án 1” và sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 78 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) như sau: “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) được thực hiện đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội (NOXH) cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách NOXH làm việc tại các KCN thuê thì TLĐLĐVN giao cho Ban quản lý dự án thiết chế công đoàn làm chủ đầu tư dự án NOXH cho công nhân trong KCN hoặc xác định chủ đầu tư theo đề nghị của Ban quản lý dự án thiết chế công đoàn theo quy định của Luật này và pháp luật về đầu tư và pháp luật về xây dựng. Chính phủ quy định chi tiết khoản này”.

tm-img-alt
Khu nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đồng thời, HoREA đề nghị cho công nhân, lao động đang thuê “NOXH cho công nhân trong KCN” được mua lại nhà ở này khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép “chuyển đổi KCN sang phát triển khu đô thị - dịch vụ” theo quy định tại Điều 13 Nghị định 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ, mà khu “NOXH cho công nhân trong KCN” vẫn phù hợp quy hoạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận xét, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa tiên lượng trường hợp KCN được chuyển đổi thành khu đô thị - dịch vụ. Bởi, Điều 13 Nghị định 35/2022/NĐ-CP cho phép “chuyển đổi KCN sang phát triển khu đô thị - dịch vụ” quy định: “Các điều kiện chuyển đổi KCN sang phát triển khu đô thị - dịch vụ bao gồm: Phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; KCN nằm trong khu vực nội thành của đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh; Thời gian hoạt động kể từ ngày KCN được thành lập đến thời điểm xem xét chuyển đổi tối thiểu là 15 năm hoặc một phần hai (1/2) thời hạn hoạt động của KCN...”, mà trong “khu đô thị - dịch vụ” thường bao gồm khu nhà ở.

Vẫn theo ông Châu, trường hợp trong KCN có “thiết chế công đoàn” bao gồm khu “NOXH cho công nhân trong KCN thuê” thì đề nghị Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) bổ sung quy định “người thuê căn hộ này từ 5 năm trở lên được mua lại nhà ở này” khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép “chuyển đổi KCN sang phát triển khu đô thị - dịch vụ” theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ, mà khu “nhà ở xã hội cho công nhân trong KCN” vẫn phù hợp quy hoạch, để công nhân, lao động đang thuê nhà yên tâm.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được làm nhà ở xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới