Chủ nhật, 26/05/2024 16:34 (GMT+7)

Bắc Giang: Ưu tiên tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn

MTĐT -  Thứ tư, 17/04/2024 11:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 16/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo "Thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang".

Hội thảo thu hút sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp với nhiều tham luận tâm huyết. Báo Bắc Giang trích đăng một số ý kiến.

Bắc Giang: Kết nối, tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn
Hội thảo về thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đã thu hút gần 30 đơn vị tham dự. (Ảnh: Chính Công)

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là sức mạnh của chip bán dẫn và công nghệ AI. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng này, cần tập trung vào việc xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường và công nghệ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang hy vọng thông qua hội thảo này sẽ có những giải pháp cụ thể và hiệu quả, từ đó tạo ra bước đột phá trong việc đào tạo nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn tại tỉnh Bắc Giang.

Một số ý kiến được nêu ra tại hội thảo:

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh:

Đề xuất ban hành chính sách thúc đẩy liên kết đào tạo nhân lực

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn trong các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, Ban Quản lý các KCN sẵn sàng là cầu nối cho các trường đại học, cao đẳng liên kết với doanh nghiệp (DN). Trong đó trọng tâm là xây dựng hệ thống và cung cấp các thông tin về nhu cầu thị trường, nguồn nhân lực, xu hướng phát triển của ngành nghề trong tương lai. Phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích, vinh danh, khen thưởng các DN tích cực liên kết với nhà trường; tạo điều kiện để DN tham gia hoạt động đào tạo cùng nhà trường; xây dựng chính sách hỗ trợ, hướng dẫn và khuyến khích hoạt động đào tạo theo đơn đặt hàng của DN; nâng cao nhận thức, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan trong việc liên kết đào tạo.

Ông Chung Won Seok, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hana Micron Vina (KCN Vân Trung):

Ưu tiên xây dựng đội ngũ giảng viên ngành công nghiệp bán dẫn

Đi vào sản xuất giữa tháng 9/2023, DN đã đầu tư khoảng 3 nghìn máy móc; kế hoạch đến năm 2025 sẽ tăng vốn đầu tư tại Bắc Giang từ 600 triệu USD lên 1 tỷ USD, sử dụng thêm gần 3 nghìn lao động với doanh thu dự kiến 800 triệu USD.

Trong thời gian hoạt động tại tỉnh, DN luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của các cấp chính quyền, sở, ngành liên quan, tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất ổn định. Nhằm chủ động nguồn nhân lực tại chỗ và phục vụ tập đoàn, một lớp đào tạo về chất bán dẫn đã được công ty phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang tổ chức. Tuy nhiên, hoạt động hợp tác đào tạo hiện dừng ở những nội dung cơ bản của ngành chất bán dẫn cũng như các công đoạn trong sản xuất chất bán dẫn. Thời gian tới, DN tiếp tục xây dựng kế hoạch liên kết đào tạo, nhất là đào tạo chuyên sâu để các sinh viên có thể nắm rõ được công đoạn, quy trình vận hành các thiết bị, nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. Muốn có được kết quả đào tạo tốt, giảng viên là yếu tố quan trọng nhất. DN mong muốn thời gian tới, ở Việt Nam nói chung, Bắc Giang nói riêng ưu tiên quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn. Từ đó đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo đà phát triển cho ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững.

PGS.TS Phạm Văn Đông, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội:

 Sẵn sàng hỗ trợ đổi mới công nghệ và phát triển DN

Tỉnh Bắc Giang nên phối hợp với các DN để có chính sách học bổng cho con em trong tỉnh khi học tập các chuyên ngành liên quan đến công nghiệp bán dẫn và cam kết quay lại tỉnh làm việc. Học bổng có thể trao bằng nhiều hình thức, trong đó có thể hỗ trợ đào tạo ngay khi các em đang là sinh viên đại học; hỗ trợ các DN ở tỉnh hợp tác với các trường đại học để tạo điều kiện thực tập cho sinh viên các trường, trong đó có chế độ ưu tiên con em trong tỉnh. Bên cạnh đó có thể phối hợp mở các khóa đào tạo chuyên sâu, khóa học ngắn hạn để giúp cho nhân viên hiện có của DN trên địa bàn tỉnh nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Đưa con em trong tỉnh đi làm việc ở các DN thiết kế, sản xuất điện tử, bán dẫn tại các quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã vươn mình trở thành một tỉnh có nhiều khu công nghiệp tập trung nhiều nhà máy sản xuất thiết bị điện tử. Hiện nay, đã có hơn 27 quốc gia và vùng lãnh thổ bỏ vốn đầu tư vào các nhà máy, dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay, công nghiệp bán dẫn đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong thời đại số. Xác định rõ tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn nên tỉnh Bắc Giang đã và đang tập trung chỉ đạo đảm bảo các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư thuộc ngành công nghiệp bán dẫn đến tỉnh Bắc Giang thực hiện đầu tư.

Đến nay, tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có 3 doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất về chất bán dẫn gồm: Công ty TNHH Hana Micron Vina vốn đầu tư của Hàn Quốc; Công ty TNHH Si Flex Việt Nam vốn đầu tư của Hàn Quốc; Công ty TNHH Synergie Cad Việt Nam vốn đầu tư của Pháp.

Bắc Giang: Kết nối, tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn
Hội thảo là cơ hội để thúc đẩy doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo nguồn lao động hỗ trợ cho nhau. (Ảnh: Chính Công)

Tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay là 8.074 lao động; trong đó 175 chuyên gia là người lao động nước ngoài, số lao động có trình độ đại học 707 lao động, trình độ cao đẳng là 775 lao động, trình độ trung cấp, sơ cấp là 74 lao động và 6.343 lao động phổ thông.

Lao động được tuyển vào của doanh nghiệp đảm nhiệm các vị trí kỹ thuật chủ yếu tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp các chuyên ngành về lĩnh vực tự động hóa, kỹ thuật điện tử, thiết bị điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, công nghệ hóa.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, dự báo trong thời gian tới doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn tiếp tục đầu tư và phát triển tại các khu công nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lao động thêm năm 2024 là 1.866 lao động. Giai đoạn 2025-2030 khoảng 6.300 lao động, trong đó lao động có trình độ cao đẳng trở lên là 1.200 lao động (chủ yếu lao động tốt nghiệp chuyên ngành về các lĩnh vực tự động hóa, kỹ thuật điện tử, thiết bị điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, công nghệ hóa…).

Tuy nhiên, do ngành công nghiệp bán dẫn là ngành sản xuất mới tại tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung nên nguồn lao động được đào tạo chính về chuyên ngành công nghiệp bán dẫn hạn chế, chủ yếu là lao động được đào tạo về các chuyên ngành học liên quan đến lĩnh vực bán dẫn.

Do vậy, lao động Việt Nam được doanh nghiệp tuyển vào để đảm nhiệm các vị trí kỹ thuật, sản xuất về công nghiệp bán dẫn đều chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn đặt ra của doanh nghiệp, nên doanh nghiệp đều phải đào tạo lao động từ đầu để nắm được thao tác và quy trình thực hiện công việc.

Bắc Giang: Kết nối, tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn
Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang ký hợp tác đào tạo nhân lực bán dẫn với Công ty TNHH Hana Micron Vina. (Ảnh: Chính Công)

Ông Chung Won Seok, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hana Micron Vina mong muốn việc đào tạo ý thức và nhận thức nghề nghiệp từ phía nhà trường; doanh nghiệp chỉ lựa chọn những sinh viên muốn làm việc tại Hana Micron, tham gia thực tập và có thể làm việc lâu dài sau khi tốt nghiệp. Để tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động cả về số lượng và chất lượng của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn sẽ gặp không ít khó khăn, cần phải có khá nhiều thời gian, đào tạo bài bản, chuyên sâu cần sự nỗ lực đồng bộ, từ nhà nước, nhà trường và nhà đầu tư.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cảm ơn những ý kiến tham gia đóng góp, những khuyến nghị, gợi ý định hướng của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp tại hội thảo.

Những ý kiến tâm huyết đó có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm cơ sở để giúp tỉnh Bắc Giang xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, toàn diện, bảo đảm tính khả thi trong việc đào tạo, phát triển và cung ứng nhân lực cho ngành sản xuất bán dẫn, hình thành hệ sinh thái hợp tác liên kết đào tạo hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH Hana Micron Vina với Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn và Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang về đào tạo nhân lực bán dẫn phân khúc OSAT.

Ngoài ra, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang về hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn.

Trâm Anh

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Ưu tiên tạo nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới