Thứ hai, 24/06/2024 10:24 (GMT+7)

Bão và lốc xoáy càn quét gây thiệt hại lớn tại nhiều bang ở Mỹ

MTĐT -  Thứ hai, 27/05/2024 14:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giới chức Mỹ cho biết ít nhất 15 người thiệt mạng vì mưa bão và lốc xoáy tại bốn bang Texas, Arkansas, Oklahoma và Kentucky cuối tuần qua.

Tại Texas, cảnh sát trưởng hạt Cooke, Ray Sappington, ngày 26/5 cho biết 7 người thiệt mạng, trong đó có hai đứa trẻ 2 tuổi và 5 tuổi, sau khi lốc xoáy quét qua thành phố Valley View, phía bắc Dallas. Ngoài ra, nhiều trường hợp bị thương được ghi nhận.

Lốc xoáy cũng phá hủy nhiều ngôi nhà và một trạm xăng, làm hư hại nhiều phương tiện trên cao tốc liên bang. Sappington mô tả thiệt hại mà khu vực phải gánh chịu là "khá lớn".

Hạt Denton ở phía tây bắc Dallas cũng hứng chịu trận lốc xoáy vào tối 25/5, làm hư hỏng nhiều nhà cửa, tài sản, đường dây điện. Quan chức địa phương cho biết một số người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện trong khu vực.

tm-img-alt
Nhà cửa đổ nát sau trận lốc xoáy ở Valley View, bang Texas ngày 26/5. Ảnh: AP

Thống đốc Gregg Abbott đã ký sắc lệnh cho bốn hạt trong bang, nhằm cung cấp tiền và nhân lực để giúp đỡ những người dân bị hỏng hoặc mất nhà cửa.

Ít nhất 2 người thiệt mạng sau khi lốc xoáy tấn công hạt Mayes, bang Oklahoma vào đêm 25/5, theo người đứng đầu cơ quan quản lý khẩn cấp địa phương Johnny Janzen.

Tại Arkansas, 5 người chết vì bão vào rạng sáng 26/5, theo giới chức địa phương. Nhiều đường dây diện bị hư hại và cây cối bị đổ, trong khi một số khu vực hứng chịu lũ quét.

Thị trưởng thành phố Louisville, bang Kentucky cũng báo cáo một trường hợp tử vong vì bão lốc.

Ước tính hơn 430.000 người bị mất điện trên khắp 8 bang trải dài từ Texas tới Ohio, theo trang web poweroutages.us.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo nguy cơ gió mạnh, mưa đá lớn và nhiều trận lốc xoáy tiếp tục tấn công thung lũng Ohio và Tennessee. Đợt bão lốc mới ập đến chỉ vài ngày sau khi trận lốc xoáy mạnh tấn công thị trấn vùng nông thôn bang Iowa khiến 4 người thiệt mạng và nhiều trận lốc xoáy quét qua Texas tuần trước đó.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bão và lốc xoáy càn quét gây thiệt hại lớn tại nhiều bang ở Mỹ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới