Thứ sáu, 21/06/2024 21:20 (GMT+7)

Cảnh báo điều kiện thời tiết bất thường tại vùng Sừng châu Phi

MTĐT -  Thứ sáu, 24/05/2024 15:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dự báo lượng mưa trên mức bình thường ở hầu hết các nước trong khu vực Sừng châu Phi từ tháng 6 đến tháng 9 tới.

Trung tâm Ứng dụng và Dự báo khí hậu (ICPAC) thuộc Cơ quan Liên chính phủ về phát triển khu vực Đông Phi (IGAD) vừa công bố dự báo theo mùa cho vùng Sừng châu Phi, dự báo lượng mưa trên mức bình thường ở hầu hết các nước trong khu vực từ tháng 6 đến tháng 9 tới.

Cụ thể, ICPAC dự báo khu vực Djibouti, Eritrea, miền Trung và miền Bắc Ethiopia, miền Tây và ven biển Kenya, phần lớn Uganda, Nam Sudan và Sudan, sẽ có lượng mưa trên mức bình thường. Trong khi đó, miền Bắc Somalia, các khu vực biệt lập ở Tây Ethiopia và Tây Bắc Nam Sudan sẽ có lượng mưa dưới mức bình thường.

Trong khi đó, mùa mưa được dự báo đến sớm hơn bình thường ở một số khu vực miền Trung và miền Bắc Ethiopia, Eritrea, Sudan và Nam Sudan. Khu vực Djibouti, Đông và Tây Ethiopia, miền Trung và Tây Sudan, Nam Nam Sudan lại đón mùa mưa đến muộn hơn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Cùng với dự báo về lượng mưa, ICPAC cho biết nhiệt độ ấm hơn bình thường sẽ được ghi nhận trên toàn khu vực, đặc biệt ở miền Bắc Sudan, miền Trung và Tây Ethiopia, Somalia, Kenya, Rwanda, Burundi và Tanzania.

Với dự báo trên, khu vực Nam Sudan và Sudan tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt do phải hứng chịu lượng mưa lớn, kéo theo hệ lụy mất an ninh lương thực do ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dịch bệnh do điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Tiến sĩ Guleid Artan, Giám đốc ICPAC cho rằng cần tăng cường hệ thống cảnh báo sớm về lũ lụt và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác; nâng cao nhận thức của cộng đồng về rủi ro thiên tai và các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ các quốc gia trong khu vực ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo điều kiện thời tiết bất thường tại vùng Sừng châu Phi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới