Thứ ba, 21/05/2024 02:38 (GMT+7)

Cảnh báo hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 8/4 có thể gây ra tai nạn giao thông

MTĐT -  Thứ tư, 27/03/2024 16:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một phân tích về các vụ tai nạn ô tô trong thời gian nhật thực năm 2017 ở Mỹ cho thấy nhật thực tháng 4 sắp tới cũng có thể đi kèm với sự gia tăng các vụ tai nạn chết người.

Các nhà khoa học cảnh báo trong một báo cáo mới rằng, nhật thực toàn phần vào ngày 8/4 có thể kéo theo sự gia tăng các vụ tai nạn ô tô gây tử vong.

Tác hại được biết đến liên quan đến nhật thực đối với con người được là gây hại mắt, hỏng mắt. Thế nhưng, trong lần nhật thực toàn phần gần đây nhất ở Bắc Mỹ - "Nhật thực vĩ đại" năm 2017 - Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số vụ tai nạn chết người, các nhà nghiên cứu cảnh báo trong một nghiên cứu công bố ngày 25/3 trên tạp chí JAMA.

Vào khoảng thời gian xảy ra nhật thực toàn phần năm 2017 ở Bắc Mỹ, tỷ lệ rủi ro giao thông ở Mỹ tăng 31%, tương đương mức tăng rủi ro vào các kỳ lễ khác, như Lễ tạ ơn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Cụ thể, cứ 25 phút lại có thêm 1 người liên quan đến va chạm, cứ sau 95 phút có thêm 1 trường hợp tử vong do va chạm. Phân tích dữ liệu từ Hệ thống báo cáo phân tích tử vong của Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia cho thấy, số vụ va chạm gia tăng không liên quan đến bóng tối ban ngày do nhật thực gây ra, mà tăng trong thời gian 3 ngày trước và sau ngày xảy ra nhật thực (21/8/2017), đặc biệt tăng cao vào những giờ xung quanh giờ nhật thực.

Số vụ va chạm gia tăng không liên quan đến việc trời tối giữa ban ngày do nhật thực gây ra. Đồng tác giả, Tiến sĩ Donald Redelmeier , giáo sư y khoa tại Đại học Toronto và là bác sĩ nhân viên tại Trung tâm Khoa học Y tế Sunnybrook, cho biết: “ Các vụ va chạm diễn ra nhiều nhất vào gần thời điểm diễn ra nhật thực toàn phần, khi mọi người di chuyển đến địa điểm quan sát của họ và đặc biệt là sau đó khi lái xe về nhà".

Trong lần nhật thực toàn phần năm 2017, đường đi của nhật thực toàn phần – con đường mà bóng của mặt trăng đi qua Trái đất bên dưới – rất hẹp, rộng khoảng 113 km. Ở trung tâm của con đường đó, người xem nhật thực được chứng kiến lâu nhất về toàn thể, trong đó mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời. Ước tính cho thấy khoảng 20 triệu người ở Mỹ đã đến một thành phố khác để đến được xem con đường nhật thực toàn phần .

Trong lần nhật thực ngày 8/4 sắp tới, người xem sẽ có thể chứng kiến nhật thực toàn phần trong khoảng 2,5 đến 4,5 phút trên đường đi, tùy thuộc vào vị trí của họ. Người xem bên ngoài ranh giới của đường đi nhật thực sẽ chỉ có thể nhìn thấy nhật thực một phần.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 8/4 có thể gây ra tai nạn giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nguy cơ tiềm ẩn sau vẻ đẹp hào quang của bão Mặt Trời
Trái với cảm giác hào hứng, thích thú của người dân, những người có nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của những cơn bão Mặt Trời mạnh lại lo ngại có một mối đe dọa đang ẩn sau những màu sắc tuyệt đẹp đó.

Tin mới

Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?