Thứ năm, 29/02/2024 05:31 (GMT+7)

Chile: Tái chế lốp ô tô cũ thành vật liệu sản xuất pin ô tô điện

MTĐT -  Thứ ba, 28/11/2023 16:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một công ty khởi nghiệp tại Chile đã tái chế lốp ô tô đã qua sử dụng thành pin ô tô điện hiện đại.

Công ty T-Phite, một chi nhánh của Phòng thí nghiệm Sustrend ở Chile cho biết, quy trình của họ có thể giúp giải quyết vấn đề đang gây ra nhức nhối đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô hiện đại, đó là chúng ta sẽ phải làm gì với hơn một tỷ lốp xe hết hạn sử dụng (ELT) và giúp sản xuất pin ithium-ion bền vững hơn.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập T-Phite, bà Bernardita Diaz cho biết: “Ở Chile và trên thế giới có rất nhiều công nghệ tái chế lốp xe ô tô cũ. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ nhiệt phân và thu được 3 sản phẩm phụ. Một là dầu nhiệt phân, hai là thép và thứ ba là carbon đen. Đây là carbon đen, chúng không có đầu ra trên thị trường. Và chúng tôi đã làm gì? Chúng tôi biến chất thải lốp xe này thành vật liệu than chì để sử dụng trong pin dành cho phương tiện di chuyển bằng điện".

Công ty này đã sử dụng công nghệ nhiệt phân để thu được carbon đen từ lốp xe cũ. Chất thải này sau đó sẽ được tinh thế thành carbon cứng grafit, một thành phần thiết yếu trong cực dương của pin lithium-ion.

Cũng theo bà Bernardita Diaz: “Quy trình của chúng tôi mang tính đổi mới, chủ yếu là vì chúng tôi giải quyết được hai vấn đề. Một là việc giải quyết được phế thải lốp xe hết hạn sử dụng và thứ hai là nhu cầu về vật liệu chế tạo cho các phương tiện chạy điện đang ngày càng gia tăng. Khi bạn thu được vật liệu từ chất thải khác, bạn đang tạo ra cái được gọi là nền kinh tế tuần hoàn”.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Bà Bernardita Diaz cho biết thêm, có khoảng 29 triệu tấn lốp xe hết hạn sử dụng mỗi năm trên toàn thế giới. Số lượng này nhiều tới mức có thể bao phủ toàn bộ thủ đô Washington DC, của Mỹ. Xu hướng sử dụng xe điện nhiều hơn càng làm con số này tăng nhanh hơn do trọng lượng pin nặng khiến lốp xe bị hao mòn nhanh hơn.

Theo Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới vì Phát triển Bền vững, mặc dù tỷ lệ tái chế toàn cầu ngày càng tăng trong thời gian gần đây, nhưng hàng trăm triệu lốp xe hết hạn sử dụng vẫn đang bị loại bỏ mỗi năm vẫn được chuyển vào bãi rác hoặc kho dự trữ.

T-Phite cho biết công ty đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiềm năng và đang tìm cách mở rộng quy trình lên cấp độ sản xuất công nghiệp.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chile: Tái chế lốp ô tô cũ thành vật liệu sản xuất pin ô tô điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.

Tin mới

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều gian thương lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.