Thứ ba, 21/05/2024 14:21 (GMT+7)

Công nghệ lớp phủ kính giúp tiết kiệm năng lượng

Tùng Lâm -  Thứ hai, 15/04/2024 14:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame (Hoa Kỳ) đã phát triển lớp phủ trên kính mới giúp ngăn chặn tia UV và tia hồng ngoại, giảm nhiệt độ phòng và giảm tiêu thụ năng lượng.

tm-img-alt
Bằng cách sử dụng silica, alumina và oxit titan, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ trong suốt vượt trội

Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc chế tạo một lớp phủ thủy tinh sáng tạo, sử dụng các lớp phủ siêu mỏng có chiết suất đặc biệt. Bằng cách sử dụng silica, alumina và oxit titan, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ trong suốt vượt trội so với các loại sơn giảm nhiệt truyền thống.

Với ứng dụng của mô hình học máy và điện toán lượng tử, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một lớp phủ có khả năng chọn lọc ánh sáng truyền đi hoặc phản xạ tùy thuộc vào góc tới mặt trời, giải quyết hiệu quả vấn đề ngăn chặn ánh sáng mặt trời trong cả ngày.

Với kết quả thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng lớp phủ này không chỉ duy trì hiệu quả bất kể vị trí của mặt trời mà còn giảm nhiệt độ từ 5,4°C đến 7,2°C trên nhiều góc tới. Điều này mở ra cánh cửa cho việc sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tòa nhà thương mại, dân cư và ô tô, giúp tối ưu hóa việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ lớp phủ kính giúp tiết kiệm năng lượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nơi lưu giữ giá trị đa dạng sinh học đất Quảng
Với kỳ vọng là nơi giáo dục và nghiên cứu, trao đổi để hình thành hiểu biết về thiên nhiên, Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam (số 100 Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa được Sở TN-MT ra mắt phục vụ người xem.
Nguy cơ tiềm ẩn sau vẻ đẹp hào quang của bão Mặt Trời
Trái với cảm giác hào hứng, thích thú của người dân, những người có nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của những cơn bão Mặt Trời mạnh lại lo ngại có một mối đe dọa đang ẩn sau những màu sắc tuyệt đẹp đó.

Tin mới