Thứ ba, 21/05/2024 20:48 (GMT+7)

Đấu thầu dịch vụ công ích tại TP. Vĩnh Long: Phát sinh loạt kiến nghị, vì sao?

MTĐT -  Thứ sáu, 26/01/2024 14:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hai gói thầu duy trì phát triển hệ thống cây xanh với tổng giá trị hơn 140 tỷ đồng do Phòng Quản lý đô thị TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) làm Chủ đầu tư...

2 gói thầu duy trì phát triển hệ thống cây xanh do Phòng Quản lý đô thị TP. Vĩnh Long làm Chủ đầu tư khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu đã phát sinh kiến nghị. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
2 gói thầu duy trì phát triển hệ thống cây xanh do Phòng Quản lý đô thị TP. Vĩnh Long làm Chủ đầu tư khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu đã phát sinh kiến nghị. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu Dịch vụ duy trì phát triển hệ thống cây xanh công viên năm 2024 - 2026 thuộc Dự toán Thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn TP. Vĩnh Long năm 2024 - 2026 có giá trị 101,119 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tư vấn và Quản lý xây dựng Toàn Tâm làm Bên mời thầu (BMT). Gói thầu có sự tham dự của 4 nhà thầu, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Môi trường Xanh; Liên danh Dịch vụ cảnh quan Vĩnh Long (Công ty TNHH Quang Cảnh Xanh - Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM); Liên danh Công ty CP Viên Lâm Hà Nội - Công ty CP Đầu tư xây dựng Kidohu Green; Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng HTC - Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông.

Ngày 15/1/2024, Phòng Quản lý đô thị TP. Vĩnh Long phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu này. Theo đó, Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng HTC - Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông trúng thầu với giá 100,917 tỷ đồng. 3 nhà thầu còn lại đều bị loại cùng với lý do “không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) tại mục yêu cầu năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật”. Ngay sau đó, Liên danh Dịch vụ cảnh quan Vĩnh Long đã có văn bản kiến nghị về việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Lý do là, BMT cho rằng, Nhà thầu đề xuất nhân sự làm cán bộ kỹ thuật phụ trách trồng và duy trì cây xanh cho gói thầu này đã được bố trí cho gói thầu khác trên địa bàn TP.HCM. BMT yêu cầu Nhà thầu cung cấp tài liệu chứng minh khả năng huy động nhân sự này cho gói thầu đang xét. Tuy nhiên, Nhà thầu không cung cấp được và đã thay thế nhân sự khác. Như vậy, Nhà thầu không chứng minh được khả năng huy động nhân sự theo đúng kê khai, không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Tình trạng này cũng tương tự với các thiết bị như cần trục ô tô sức nâng > 3 tấn...

Trong khi đó, Nhà thầu cho rằng đã thay thế nhân sự, thiết bị đáp ứng yêu cầu của HSMT. Tuy nhiên, BMT không xem xét các phương án thay thế nhân sự và thiết bị này với lý do nhà thầu kê khai nhân sự, thiết bị không trung thực. Liên danh khẳng định, đánh giá như vậy là chưa đúng với quy định pháp luật về đấu thầu.

Cùng thời điểm, Phòng Quản lý đô thị TP. Vĩnh Long công bố Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Phú Long - Công ty TNHH MTV Xây dựng Sơn Trung Thành trúng Gói thầu Dịch vụ duy trì phát triển hệ thống cây xanh đô thị, hoa cảnh vỉa hè, đường phố, dải phân cách, vòng xoay năm 2024 - 2026 cùng thuộc dự toán trên (giá trúng thầu 46,504 tỷ đồng, giảm 0,09% sau đấu thầu).

Gói thầu do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Việt Trí Tín làm BMT. Trong 4 nhà thầu bị loại, Liên danh Dịch vụ cảnh quan đô thị không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật; Công ty CP Đô thị Cần Thơ, Công ty CP Công trình đô thị Sóc Trăng, Công ty CP Viên Lâm Hà Nội đều không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Sau khi công bố kết quả, có 3 nhà thầu đã gửi văn bản kiến nghị, bày tỏ không thống nhất với các đánh giá này.

Cụ thể, Công ty CP Đô thị Cần Thơ cho rằng, các sai sót của Nhà thầu không nghiêm trọng như đánh giá (kế hoạch cắt thấp tán, khống chế chiều cao cây xanh), có thể làm rõ, bổ sung, thương thảo nhưng BMT không cho phép.

Công ty CP Công trình đô thị Sóc Trăng cho rằng, BMT có thể thương thảo, làm rõ với các nhà thầu về những sai sót không nghiêm trọng theo quy định tại Mục 29 Chỉ dẫn nhà thầu, làm cơ sở trước khi kết luận đạt/không đạt ở bước đánh giá kỹ thuật để đảm bảo minh bạch, khách quan.

Liên danh Dịch vụ cảnh quan đô thị tiếp tục phản ứng về việc không được BMT đánh giá về nhân sự, thiết bị mà nhà thầu thay thế.

Trước các kiến nghị trên, phóng viên Báo Đấu thầu nhiều lần liên hệ với Phòng Quản lý đô thị TP. Vĩnh Long nhưng số máy cố định của Chủ đầu tư không có tín hiệu trả lời.

Công ty TNHH Tư vấn và Quản lý xây dựng Toàn Tâm cho rằng, việc đánh giá năng lực, kinh nghiệm đối với nhân sự, thiết bị tuân thủ quy định tại HSMT Gói thầu Dịch vụ duy trì phát triển hệ thống cây xanh công viên năm 2024 - 2026. Đồng thời, Nhà thầu kiến nghị cũng không đạt ở bước đánh giá kỹ thuật.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Việt Trí Tín cho biết, việc đánh giá Liên danh Dịch vụ cảnh quan đô thị không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm về nhân sự chủ chốt và thiết bị sau khi làm rõ là phù hợp với HSMT. Nếu Nhà thầu thay thế các nội dung này thì bản chất phần đánh giá kỹ thuật của nhà thầu này cũng không đạt, không làm thay đổi kết quả chung. Đối với các kiến nghị về phần đánh giá kỹ thuật của các nhà thầu còn lại, BMT đã tuân thủ các tiêu chuẩn đánh giá tại HSMT. Việc làm rõ các nội dung này có thể dẫn tới thay đổi bản chất của HSDT.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, việc BMT không cho phép nhà thầu thay thế nhân sự, thiết bị là máy móc, cứng nhắc, dẫn tới phát sinh kiến nghị. Về nguyên tắc, sau khi nộp HSDT, nhà thầu được phép thay thế 1 lần các nội dung này. Trường hợp nhà thầu không có nhân sự, thiết bị thay thế hoặc có nhưng không đáp ứng yêu cầu của HSMT thì HSDT của nhà thầu mới bị loại.

Bạn đang đọc bài viết Đấu thầu dịch vụ công ích tại TP. Vĩnh Long: Phát sinh loạt kiến nghị, vì sao?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Đấu thầu

Cùng chuyên mục

Tin mới