Thứ sáu, 21/06/2024 15:24 (GMT+7)

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Cảnh Dương -  Chủ nhật, 26/05/2024 12:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tỉnh Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các hạng mục cấp bách, quyết tâm bàn giao mặt bằng sạch của dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2024 theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Đó là phát biểu của phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịchUBND tỉnh Võ Văn Hưng tại buổi chuyến đi kiểm tra.

Ngày 25/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

tm-img-alt
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra công tác GPMB dự án Cảng hàng không Quảng Trị tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh.

Theo báo cáo của UBND huyện Gio Linh, tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án 265,372 ha (trong đó giai đoạn 1: 135,56ha với 20 ngôi nhà, 1 nhà thờ, 2 trường học và 262 lăng mộ bị ảnh hưởng trực tiếp). Đến nay, Hội đồng GPMB huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và đơn vị tư vấn đo đạc tiến hành kiểm tra, rà soát và đã cắm mốc ngoài thực địa để có cơ sở cho việc kiểm kê, áp giá, bồi thường, hỗ trợ.

Về công tác áp giá đền bù, đến nay đã tiến hành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 197 lăng, mộ tại xã Gio Mai và 100 ha rừng ở xã Gio Quang. Đối với nhà cửa, vật kiến trúc trên đất hộ gia đình, cá nhân và đất của hộ gia đình, cá nhân hiện đang đợi hồ sơ đo đạc địa chính và xác định nguồn gốc sử dụng đất mới tiến hành các phương án tiếp theo.

Ngày 21/5/2024, UBND huyện Gio Linh có quyết định số 2257/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể và tổ chức áp giá bồi thường về đất đai. Hiện tại đang tiến hành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ tại các xã Gio Quang, Gio Mai và Gio Hải. Đối với các khu tái định cư, khu nghĩa địa hiện đang xin ý kiến phê duyệt đồ án quy hoạch của Sở Xây dựng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

tm-img-alt
Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với người dân, chính quyền địa phương về kế hoạch bàn giao mặt bằng khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Để đẩy nhanh tiến độ GPMB các hạng mục cấp bách theo yêu cầu của nhà đầu tư, huyện Gio Linh đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh lập Dự án đầu tư trình HĐND tỉnh phần diện tích gần 136 ha/265,372ha đã cắm mốc GPMB để huyện có cơ sở chi trả tiền cho Đơn vị tư vấn. Thực hiện hỗ trợ tạm cư đối với 20 nhà trong thời gian 1 năm.

Cho chủ trương hỗ trợ đối với nhà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất nông nghiệp để người dân tự tái định cư theo đề xuất của UBND xã Gio Mai và nguyện vọng của các hộ dân. Giữ nguyên quy hoạch xây dựng khu tái định cư nhà ở và khu nghĩa địa, đồng thời vẫn bố trí phần diện tích đất nghĩa địa dành cho các hộ đã thực hiện việc di dời phân tán…

Hỗ trợ nâng cấp tuyến đường dài khoảng 2 km từ điểm tiếp giáp phía Bắc sân bay đi ra thôn Tân Minh qua đường 575A để nhân dân ở khu vực này sinh hoạt, sản xuất được thuận lợi hơn. Cho chủ trương vận chuyển, tận dụng khối lượng đất ở các khu lăng mộ nằm trong phạm vi GPMB đến nơi tái định nghĩa địa phân tán trong khu dân cư, vì vị trí mới quá thấp trũng không có vật liệu san lấp.

tm-img-alt
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại chuyến kiểm tra.

Phát biểu tại chuyến kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận, tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng sạch của dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2024; bàn giao giai đoạn 1 trong tháng 6/2024 để nhà đầu tư khởi công và thi công dự án.

Để tháo gỡ khó khăn còn gặp phải, UBND tỉnh đồng thuận với các kiến nghị của huyện Gio Linh. Cụ thể, đối với hỗ trợ tạm cư cho 20 hộ gia đình thống nhất hỗ trợ tối thiểu trong thời gian 1 năm, tối đa đến khi hoàn thành các khu tái định cư với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng. Đối với GPMB lăng mộ, thống nhất với chủ trương, chính sách, mức áp giá đền bù của huyện; lưu ý, để đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán và tiến độ bàn giao mặt bằng, UBND tỉnh thống nhất với nhà đầu tư sẽ ứng trước kinh phí để huyện chủ động chi trả và hoàn trả lại cho nhà đầu tư sau khi hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Đối với đề xuất hỗ trợ đối với các hộ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất nông nghiệp, thống nhất mức hỗ trợ 80% theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời tiến hành rà soát, nếu có căn cứ thì cho phép di dời vào khu tái định cư. Thống nhất với đề xuất chi trả cắm mốc GPMB giai đoạn 1 của huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hướng dẫn, đề xuất đối với kinh phí phát sinh, điều chỉnh tổng mức đầu tư, nâng cấp tuyến đường từ phía Bắc sân bay đi ra thôn Tân Minh… trên cơ sở kiến nghị của huyện. Đồng thời đề nghị huyện Gio Linh phát động phong trào GPMB trong thời gian 1 - 2 tuần, có chính sách động viên, khen thưởng đối các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quảng Trị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Cho mùa hạ xa
Em về tháng Sáu cùng ta///Mùa hạ từ ấy đã xa thuở nào///Phượng hồng cháy những khát khao///Bằng lăng tim tím bay vào ngày xanh
Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.