Thứ năm, 29/02/2024 06:02 (GMT+7)

Đồng Nai: Thị trường bất động sản đang chờ thời điểm phục hồi

Đinh Oanh -  Thứ bảy, 02/12/2023 13:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, bền vững. Nhưng thị trường BĐS vẫn ảm đạm dù nhiều chủ dự án khu dân cư, khu đô thị liên tục tung ra các chương trình giảm giá.

Thị trường BĐS hiện tại đang trầm lắng và chưa thấy dấu hiệu của sự phục hồi từ giữa năm 2020 đến nay. Tình hình kinh tế khó khăn khiến cho các nhà đầu tư BĐS chuyển hướng đầu tư vào các kênh an toàn hơn. Do đó, thị trường chủ yếu tập trung vào các giao dịch có nhu cầu thực sự về nhà đất.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn An, ông Nguyễn Khắc Sơn, nhận định rằng thị trường BĐS tại Đồng Nai vẫn đang trầm lắng, trừ nhà ở xã hội. Thời gian qua, các hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai sửa đổi để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và người mua nhà. Các luật trên được thông qua và có hiệu lực sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn.

tm-img-alt

Trong khi đó, theo Trưởng văn phòng nhà đất Võ Gia Phát, giao dịch BĐS có dấu hiệu khả quan hơn so với năm 2022, đặc biệt là trong phân khúc giá trị thấp dưới 1 tỷ đồng. Giao dịch đất nền và đất lô chiếm hơn 90%, trong khi đất nông nghiệp và nhà dự án có giá trị lớn vẫn ít người mua, dù giá đã giảm 20-30%.

Hiệp hội BĐS Đồng Nai ghi nhận số người tìm mua BĐS giảm 33% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Khó khăn về tín dụng và sản phẩm BĐS chủ yếu ở phân khúc cao cấp và trung bình, trong khi nhu cầu chủ yếu nằm ở phân khúc giá rẻ.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng thị trường có thể trở nên sôi động hơn từ nửa cuối năm 2024 theo đà phục hồi kinh tế.

Trưởng văn phòng giao dịch BĐS Hoàng Phát, ông Hoàng Văn Khánh, nhấn mạnh rằng năm 2024, sự hồi phục của thị trường có thể được thúc đẩy thông qua việc triển khai các dự án giao thông và kết nối sân bay, cũng như việc thành lập khu công nghiệp.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn An, ông Nguyễn Khắc Sơn, cho rằng Đồng Nai vẫn nổi bật ở phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp. Việc Chính phủ ban hành quyết định về thủ tục đầu tư nhà ở xã hội cũng là một động thái tích cực cho thị trường BĐS giá rẻ của tỉnh.

Tổng hợp ý kiến của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, có vẻ như sự phục hồi của thị trường BĐS còn phụ thuộc nhiều vào việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý và tăng cường hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội. Cần sớm thông qua các luật định mới để kích thích sự phát triển nhanh chóng của thị trường trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Thị trường bất động sản đang chờ thời điểm phục hồi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Đón cơ hội trong vận hội mới Bất động sản năm 2024
Chiều 22/2, Hiệp Hội Bất động sản (BĐS) TP.Cần Thơ và Hội Môi giới BĐS VN phối hợp tổ chức Chương trình BĐS Tây Nam Bộ 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới”. Ông Dương Tấn Hiển Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ, cùng lãnh đạo các sở ban ngành đến dự.

Tin mới

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều gian thương lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.