Thứ hai, 04/03/2024 14:54 (GMT+7)

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành: Tắc vốn, hàng loạt gói thầu mắc kẹt

Tuệ Linh -  Thứ sáu, 03/03/2023 09:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cử tri tỉnh Long An kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, chỉ đạo các nhà thầu cần tập trung thi công, sớm hoàn thành đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, nhất là đoạn qua địa bàn tỉnh Long An, vì hiện nay thi công đã lâu nhưng chưa hoàn thành.

Dự án có tổng chiều dài 57,8 km, đi qua địa bàn tỉnh Long An, TP.HCM và Đồng Nai, do Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2010, sử dụng 3 nguồn vốn: vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 13.654,6 tỷ đồng, vốn vay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 11.975,7 tỷ đồng và vốn đối ứng 5.689,7 tỷ đồng.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Dự án có 11 gói thầu xây lắp, sau hơn 8 năm mới hoàn thành được 3 gói thầu, 8 gói còn lại trong tình trạng dở dang và chậm tiến độ nghiêm trọng. Thời gian thực hiện Dự án được điều chỉnh đến ngày 31/12/2023, nhưng 4 gói thầu (A1, A4, A6 và J3) đã bị nhà thầu chấm dứt hợp đồng giữa chừng.

Theo Bộ GTVT, trong quá trình thực hiện, dự án có một số thay đổi về cơ chế chính sách, dẫn đến không được bố trí vốn và phải dừng thi công từ năm 2019.

Bộ GTVT cho biết đã có các báo cáo gửi Chính phủ và thường xuyên làm việc với các cơ quan liên quan để tháo gỡ các vướng mắc của dự án. Đến nay, Bộ Chính trị và Quốc hội đã thông qua chủ trương tháo gỡ các vướng mắc và đã bố trí nguồn vốn vay JICA của dự án.

tm-img-alt
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài 57,8 km, đi qua địa bàn tỉnh Long An, TP.HCM và Đồng Nai, được phê duyệt đầu tư từ tháng 10/2010. Ảnh: Song Lê

"Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan đang khẩn trương tiếp tục giải quyết các vướng mắc về nguồn vốn đối ứng và điều chỉnh dự án để sử dụng nguồn vốn của VEC triển khai thi công hoàn thành dự án", Bộ GTVT nhấn mạnh

Cũng theo Bộ GTVT, cơ quan này đang chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công dự án trở lại trong quý I/2023, phấn đấu hoàn thành các gói thầu phía tây (bao gồm các gói thầu trên địa phận tỉnh Long An) trong quý I/2024.

Tháng 11/2022, Bộ GTVT cũng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư và thời gian hoàn thiện dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Trong văn bản, Bộ GTVT cho biết năm 2020, dự án đã được gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2023, tuy nhiên đến nay vẫn còn một số vướng mắc tồn đọng liên quan đến việc bố trí vốn nước ngoài.

Cụ thể, các thủ tục bố trí vốn nước ngoài cho các gói thầu đoạn sử dụng vốn vay JICA và thủ tục bố trí vốn đối ứng cho dự án vẫn chưa hoàn thành; việc sử dụng vốn dư Hiệp định vay ADB lần 2 để hoàn thành các gói thầu đoạn phía tây chưa được chấp thuận.

Theo Bộ GTVT, điều này dẫn tới tình trạng thiếu vốn thi công, thời gian dừng chờ kéo dài, nhiều nhà thầu đã chấm dứt hợp đồng.

Bên cạnh đó, phía chủ đầu tư dự án là VEC đang phải đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu thi công mới nên khó có thể đảm bảo tiến độ hoàn thành trước 31/12/2023 như đã cam kết.

Trên cơ sở này, Bộ GTVT tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/9/2025.

Bạn đang đọc bài viết Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành: Tắc vốn, hàng loạt gói thầu mắc kẹt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những bộ phận bẩn nhất của gà không nên ăn
Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn vào cũng tốt, tham khảo bài viết sau đây để biết các bộ phận của gà nên hạn chế ăn nhé.