Chủ nhật, 14/04/2024 12:25 (GMT+7)

EU đạt thỏa thuận tạm thời về chứng nhận loại bỏ carbon

MTĐT -  Thứ tư, 21/02/2024 16:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 20/2, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc thiết lập Khung chứng nhận cấp EU về loại bỏ carbon (CRCF) nhằm đẩy nhanh các mục tiêu trung hòa carbon.

Hội đồng châu Âu (EC) cho biết các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/2 đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc thiết lập Khung chứng nhận cấp EU về loại bỏ carbon (CRCF) nhằm đẩy nhanh các mục tiêu trung hòa carbon.

Thỏa thuận mở đường để EU trở thành nơi đăng ký loại bỏ carbon đầu tiên trên thế giới và mở rộng lĩnh vực còn non trẻ này.

Nghị viện châu Âu (EP) và các nhà đàm phán của 27 quốc gia thành viên EU đã nhất trí về các quy tắc liên quan đến CRCF nhằm khuyến khích các hình thức loại bỏ carbon trên toàn khối. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược của EU nhằm đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về bằng 0 trước năm 2050.

Trong một tuyên bố, EU cho biết CRCF đặt ra các quy tắc về hoạt động đăng ký loại bỏ carbon và cấp đơn vị tín chỉ loại bỏ carbon là "triệu tấn CO2e" (CO2 tương đương) đối với các hoạt động loại bỏ carbon hoặc giảm phát thải đất/nông nghiệp được chứng nhận tại các cơ quan đăng ký công cộng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Cơ quan đăng ký loại bỏ carbon trên toàn EU sẽ được thành lập 4 năm sau khi CRCF được thông qua. CRCF cũng sẽ mở đường để nông dân EU có thể trao đổi tín chỉ carbon, hứa hẹn một nguồn doanh thu mới.

Báo cáo viên đặc biệt của EP về CRCF, bà Lídia Pereira, cho rằng thỏa thuận thiết lập CRCF sẽ giúp ngăn chặn tình trạng "tẩy xanh," thúc đẩy đầu tư tư nhân trong lĩnh vực loại bỏ carbon và phát triển các thị trường carbon tự nguyện cho phép các cơ sở phát thải bù trừ lượng phát thải bằng cách mua tín chỉ carbon.

"Tẩy xanh" là thuật ngữ chỉ việc các công ty đưa ra tuyên bố không có cơ sở nhằm đánh lừa người tiêu dùng tin rằng sản phẩm của họ là thân thiện với môi trường hoặc có tác động tích cực đối với môi trường hơn so với thực tế.

Thỏa thuận tạm thời về CRCF sẽ được đệ trình để đại diện của các quốc gia thành viên EU trong EC và ủy ban môi trường của EP thông qua. Nếu được phê duyệt, thỏa thuận này sau đó sẽ cần được EC và EP chính thức thông qua.

Loại bỏ carbon dioxide, hay còn gọi là CO2 (CDR), có thể giúp loại bỏ lượng CO2 ra khỏi khí quyển thông qua các chiến lược ngăn chặn biến đổi khí hậu, thay vì các chiến lược hạn chế phát thải.

Xu hướng loại bỏ carbon dioxide đang gia tăng mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng công nghệ này chưa được thử nghiệm và chi phí đắt đỏ.

EU hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải carbon trước năm 2050. Ngày 6/2 vừa qua, EU đã công bố Chiến lược Quản lý carbon công nghiệp, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tốc triển khai thu hồi và lưu trữ carbon để đạt được mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EU đạt thỏa thuận tạm thời về chứng nhận loại bỏ carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới