Thứ ba, 23/04/2024 23:56 (GMT+7)

Gần 1.500 người đi xét nghiệm thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông

MTĐT -  Thứ tư, 11/09/2019 17:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông xảy ra đã có hàng trăm hộ dân đã phải đi sơ tán, không những thế đã có tới gần 1.500 người phải đến các cơ sở y tế để khám sàng lọc trước nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân.

Sở Y tế Hà Nội cho biết thông tin trên. Theo Sở Y tế TP Hà Nội, tính đến 17h ngày 10/9, đã có 1.442 người dân ở gần khu vực nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông đến khám tại 2 Trạm Y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (trong đó riêng ngày 10/9 có 286 người tới khám).

Phần lớn người đến khám đều thuộc phường Hạ Đình, địa bàn lân cận với nhà kho bị cháy. Trong số này đã có 599 người được các chuyên gia y tế giới thiệu lên các bệnh viện tuyến trên làm xét nghiệm máu, theo dõi nhiễm độc thủy ngân. 1/3 trong số bệnh nhân này xuất hiện những triệu chứng ban đầu như: ho, khó thở.

Bệnh nhân đến khám và xét nghiệm theo dõi nhiễm độc thủy ngân.

Trước đó vào ngày 9/9, Sở Y tế đã gửi 30 mẫu xét nghiệm máu của những người dân được chỉ định lên viện tuyến trên khám, theo dõi nhiễm độc thủy ngân sang Viện công nghệ sức khỏe và môi trường để kiểm tra.

Kết quả bước đầu cho thấy cả 30 trường hợp đều có nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép)

Hiện nay, tại khu vực đám cháy cho thấy phía Công ty Rạng Đông đã lắp đặt các giàn phun sương quanh mái các kho hàng để khống chế nhiệt độ, độ ẩm khu nhà kho. Bên ngoài nhà kho được quây kín bạt, căng rào cảnh báo. Mặc dù vậy khu vực cách nhà kho bị cháy 1-200 m vẫn có mùi khét. Sau hai tuần sự cố xảy ra, đến nay sinh hoạt của người dân quanh khu vực đã trở lại bình thường. Chỉ có một hộ dân ở giáp với nhà kho đóng kín cửa, một số cửa hàng tại đây cũng đóng cửa, treo thông báo tạm ngừng phục vụ, hoặc địa chỉ liên hệ mới.

Ngày 10/9, nhiều phụ huynh cũng cho con mình đi học trở lại tại Trường Tiểu học Hạ Đình. Nhiều người dân quanh khu vực cho biết họ mong cơ quan chức năng sớm công bố thông tin chính thức, dọn dẹp hiện trường đám cháy để họ có thể sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt.

Cũng trong ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại nhà kho công ty Rạng Đông. Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung giao Công an TP Hà Nội, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu để phục vụ công tác điều tra, khẩn trương bàn giao hiện trường vụ cháy cho công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông để tiến hành ngay việc thu gom, xử lý toàn bộ chất thải do vụ cháy để lại theo đúng quy trình, quy định hiện hành; sau đó, tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực. Đồng thời lệnh khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Công ty Rạng Đông có trách nhiệm ký hợp đồng thu gom toàn bộ các chất thải do vụ cháy gây ra, vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định. Doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Kinh phí tẩy độc do Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông chịu trách nhiệm thanh toán.

Ngoài ra, ông Chung cũng chỉ đạo Sở TN&MT Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị về UBND thành phố để sớm công bố công khai, minh bạch cho dư luận và nhân dân; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh khu vực Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông, hoàn thành trước ngày 20-9-2019; Sở Y tế chủ trì cùng UBND quận Thanh Xuân khám sức khỏe miễn phí cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn hai phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Tại văn bản này, Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Gần 1.500 người đi xét nghiệm thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới